Xung đột biên giới giữa Thái Lan và Campuchia kéo dài sang ngày thứ năm, với các đợt tập kích bằng pháo phản lực BM-21, súng cối và tiêm kích F-16, gây thương vong cho binh sĩ và dân thường.

Thái Lan mất thêm 3 binh sĩ, tổng cộng 9 người thiệt mạng

Xung đột biên giới giữa Thái Lan và Campuchia tiếp tục leo thang trong đêm 10/12 và sáng 11/12/2025, với các đợt giao tranh bằng vũ khí hạng nặng. Quân đội Thái Lan báo cáo ba binh sĩ thiệt mạng do đạn cối từ phía Campuchia, nâng tổng số tử vong lên chín người. Không quân Thái Lan phản ứng bằng cách sử dụng tiêm kích F-16 ném bom một casino và kho xăng tại khu vực Choep Koki gần tỉnh Buri Ram, nhằm đáp trả các đợt pháo kích BM-21. Quân khu 2 Thái Lan ghi nhận giao tranh từ 4h35 sáng tại các tuyến đường chiến lược ở tỉnh Buri Ram và Surin.

Thái Lan cáo buộc lực lượng Campuchia dùng súng cối tấn công chốt biên phòng Bueng Takwan ở tỉnh Sa Kaeo lúc 21h ngày 10/12, đánh trúng xe thiết giáp Stryker và nhóm bộ binh, khiến một binh sĩ thiệt mạng và mười người bị thương. Quân khu 1 Thái Lan cho biết Campuchia đã phóng hơn 80 quả đạn pháo phản lực BM-21 vào khu vực Ta Phraya và hàng chục rocket nhắm vào huyện Khok Sung, gây hư hại nhà dân và nông trại.

Ở phía bên kia, Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết quân đội Thái Lan đã pháo kích vào đền Khnar ở tỉnh Oddar Meanchey trước bình minh ngày 11/12. Họ cũng cáo buộc pháo binh Thái Lan nã đạn vào làng Prey Chan và bắn trúng một trường tiểu học ở tỉnh Banteay Meanchey. Bộ trưởng Thông tin Campuchia Neth Pheaktra báo cáo mười dân thường thiệt mạng và sáu mươi người bị thương kể từ khi xung đột bùng phát cuối tuần trước. Hơn 192.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đến các khu trú ẩn.

Bộ Nội vụ Campuchia cho hay các cuộc pháo kích và không kích từ Thái Lan đã gây thiệt hại lớn cho nhà cửa, công trình chính quyền, trụ sở doanh nghiệp, trường học và chùa chiền, với một số mục tiêu nằm sâu 30 km trong lãnh thổ Campuchia.

Phản ứng quốc tế và biện pháp địa phương

Thái Lan đã áp lệnh giới nghiêm tại bốn huyện biên giới thuộc tỉnh Sa Kaeo từ 19h đến 5h sáng để duy trì trật tự và an toàn. Bộ Ngoại giao Thái Lan khuyến cáo khoảng 600-1.200 công dân đang ở Campuchia cân nhắc rời đi. Campuchia đã gửi báo cáo lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11/12, cáo buộc Thái Lan tấn công bằng pháo, xe tăng, UAV và tiêm kích, vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc cũng như các thỏa thuận ngừng bắn ngày 28/7 và hòa bình Kuala Lumpur ngày 26/10. Họ đề nghị lên án hành động của Thái Lan, ngừng bắn ngay lập tức và cử phái bộ điều tra độc lập, đồng thời lưu ý thiệt hại gần đền Preah Vihear – di sản thế giới UNESCO.

Thái Lan trước đó cũng gửi thư lên Chủ tịch Hội đồng Bảo an, cáo buộc Campuchia vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, yêu cầu lưu hành như tài liệu chính thức. Xung đột bùng phát trở lại từ chiều 7/12 sau vài tuần yên ắng, với cả hai bên tuyên bố tự vệ và cáo buộc đối phương nổ súng trước.

Theo: VnExpress

Từ Khóa: