Ngày 12/5, một lãnh đạo Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Đắk Nông xác nhận, qua kiểm tra tại đự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 tại huyện Đắk Song đã phát hiện 101 người Trung Quốc đang làm việc tại đây chưa được cấp giấy phép lao động theo quy định.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, cơ quan chức năng cho biết có 102 người Trung Quốc đang làm việc tại đây, tuy nhiên chỉ 1 người trong số này có đủ các giấy phép theo quy định.

Hiện đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư phải bổ sung giấy phép cho số người nói trên. Chủ đầu tư dự án hứa trong tuần này sẽ lên làm việc với sở để làm các thủ tục đầy đủ.

“Hiện, chúng tôi vẫn chưa thể quyết định hình thức xử phạt cụ thể. Bởi chủ đầu tư vẫn chưa đến làm việc, trao đổi chính thức với sở.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án hứa sẽ đến làm việc với đơn vị và khi đó sẽ có thông tin cụ thể, đầy đủ hơn thì cơ quan chức năng mới ra hình thức xử lý. Thông tin chi tiết sẽ cung cấp cho phóng viên sau”, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh, xã hội Đắk Nông nhấn mạnh trên báo Lao Động.

101 người Trung Quốc làm việc không phép ở Đắk Nông.
Ảnh chụp màn hình trên báo Người Lao Động.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phò – chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết: “Việc quản lý người Trung Quốc tôi đã giao cho công an xã và công an huyện quản lý. Về số lượng thì ngày nay với ngày mai khác nhau, thay đổi từng ngày, không nắm cụ thể được”.

Báo Người Lao Động thông tin, dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 do Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung 1, 2, 3 làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Cả 3 dự án được UBND tỉnh Đắk Nông cấp quyết định chủ trương đầu tư từ ngày 1/10/2020, đặt mục tiêu hoàn thành và đưa vào vận hành trước 1/11/2021.

Từ đầu tháng 4 đến nay, tại các dự án này thường xuyên xảy ra tình trạng người dân tập trung để phản đối việc thi công. Có thời điểm, 60-70 người dân dựng bạt, chặn đường không cho xe vận chuyển thiết bị vào thi công tuabin điện gió.

Theo các hộ dân, họ đề nghị giải đáp rõ một số vấn đề như tư tự ý san ủi, mở rộng đường để phục vụ xe siêu trường, siêu trọng; việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ đối với nhà cửa, đất đai của người dân trong bán kính 300m; việc tạo ra tiếng ồn cường độ lớn và làm nứt nhà 7 hộ dân thuộc thôn 8, xã Thuận Hà (huyện Đắk Song).