Vụ cứu người ở Lý Sơn khiến nhiều người thót tim khi ba người đàn ông bị cuốn trôi giữa biển động dữ dội. Sau 48 giờ sinh tử, tất cả đều được tìm thấy an toàn, mang đến câu chuyện cảm động về lòng dũng cảm, tình người và nỗ lực phi thường của lực lượng cứu hộ.

48 giờ sinh tử giữa sóng dữ

Chiều 6/11, tại cầu cảng Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), ông D.Q.C. (44 tuổi, trú thôn Tây An Vĩnh) do mâu thuẫn gia đình đã nhảy xuống biển tự vẫn. Thấy vậy, anh Lê Văn Sanh (37 tuổi, trú thôn Tây An Hải) và ông Phan Duy Quang (47 tuổi, trú cùng xã) lập tức bơi thúng ra cứu.
Tuy nhiên, thời điểm này biển động dữ dội do ảnh hưởng của bão số 13 khiến cả ba người bị sóng lớn cuốn trôi ra xa, mất liên lạc hoàn toàn với đất liền.

Ngay sau khi nhận tin, chính quyền huyện Lý Sơn và lực lượng biên phòng đã khẩn trương triển khai tìm kiếm. Hàng chục tàu cá của ngư dân, tàu vận tải, cùng một máy bay trực thăng của Sư đoàn 372 (Quân chủng Phòng không – Không quân) được huy động tham gia tìm kiếm trên vùng biển rộng lớn.

Cuộc tìm kiếm trong điều kiện khắc nghiệt

Trong hai ngày 6–7/11, mưa to, gió lớn, sóng cao khiến công tác cứu nạn gặp nhiều trở ngại. Một tàu tham gia tìm kiếm (tàu “Thành Tâm” số hiệu VT 0035) còn bị sóng đánh chìm khi quay về cảng Bến Đình.
Dù vậy, lực lượng chức năng cùng ngư dân vẫn nỗ lực bám biển, mở rộng phạm vi tìm kiếm hàng chục hải lý quanh đảo.

Đến chiều 8/11, sau 48 giờ đầy căng thẳng, hy vọng đã trở lại. Khoảng 16h20, anh Lê Văn Sanh được tìm thấy ở vị trí cách Lý Sơn nhiều hải lý, trong tình trạng kiệt sức nhưng vẫn bơi được. Gần đó, một tàu cá Quảng Bình mang số hiệu QB 92198 TS phát hiện và cứu được ông D.Q.C. — người đầu tiên nhảy xuống biển. Ông C. đã liên lạc về cho gia đình, thông báo sức khỏe ổn định.

Tàu của BĐBP Quảng Ngãi cũng được điều động hỗ trợ tìm kiếm. (Ảnh: Tiền Phong)

Nỗ lực phi thường và bài học về an toàn trên biển

Ông Nguyễn Văn Huy – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – xác nhận: “Cả ba người mất tích đều được cứu sống, sức khỏe tạm ổn định.”
Sự việc không chỉ cho thấy tinh thần dũng cảm, nghĩa hiệp của người dân Lý Sơn mà còn là bài học sâu sắc về an toàn khi cứu người trên biển. Các chuyên gia cảnh báo, việc tự ý ra biển cứu người trong điều kiện thời tiết xấu rất nguy hiểm và cần có trang bị, phối hợp cùng lực lượng chuyên nghiệp.

Theo các chuyên gia tâm lý, nguyên nhân dẫn tới hành vi tự vẫn của ông D.Q.C. là do mâu thuẫn gia đình, cho thấy cần quan tâm hơn tới sức khỏe tinh thần của người dân vùng biển – nơi điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, dễ bị cô lập.

Thông điệp nhân văn sau sóng dữ

 Bên cạnh đó, vụ việc cũng cho thấy sự phối hợp hiệu quả giữa lực lượng quân đội, biên phòng và ngư dân trong công tác cứu hộ. Tuy nhiên, cần đầu tư thêm trang thiết bị, xây dựng đội cứu hộ chuyên nghiệp tại các vùng đảo như Lý Sơn để kịp thời ứng phó với sự cố trên biển.

Câu chuyện 48 giờ sinh tử giữa biển khơi không chỉ khiến nhiều người xúc động mà còn là lời nhắc nhở về sự quý giá của mạng sống và tinh thần tương trợ trong hoạn nạn. Giữa thiên nhiên khắc nghiệt, con người vẫn chiến thắng nhờ lòng nhân ái, niềm tin và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Theo: Tiền Phong