Sau hai ngày đối thoại trực tiếp tại Geneva, Mỹ thông báo đã đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đánh dấu bước tiến lớn trong quan hệ song phương.
- 6 kho báu phi vật chất cha mẹ nên để lại cho con cái
- Phú Yên: Ô tô tải mất lái đâm sập nhà dân, 2 cháu nhỏ thương vong
- Bài thơ “Cha” – Dáng hình vượt gió ngược vì con
Tóm tắt nội dung
Mỹ – Trung kết thúc đàm phán thương mại với kết quả tích cực
Ngày 11/5, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã khép lại vòng đàm phán thương mại kéo dài hai ngày tại Geneva, Thụy Sĩ. Theo tuyên bố từ phía Mỹ, hai bên đã đạt được một thỏa thuận quan trọng nhằm xử lý các vấn đề then chốt trong quan hệ kinh tế song phương. Toàn văn chi tiết của thỏa thuận dự kiến sẽ được công bố vào sáng ngày 12/5 (giờ Mỹ).
Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa đại diện cấp cao hai nước kể từ khi Washington và Bắc Kinh lần lượt áp các mức thuế kỷ lục lên hàng hóa của nhau – Mỹ áp thuế 145% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Trung Quốc đáp trả với mức thuế 125%.
Đàm phán mang tính xây dựng và đạt tiến triển đáng kể
Phát biểu sau khi đàm phán kết thúc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết:
“Chúng tôi đã ghi nhận nhiều tiến triển tích cực. Các cuộc thảo luận diễn ra hiệu quả và mang tính hợp tác. Chi tiết cụ thể sẽ được công bố vào sáng mai.”
Ông Bessent tiết lộ rằng phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Hà Lập Phong dẫn đầu cùng hai thứ trưởng, trong khi phía Mỹ gồm ông và Đại diện Thương mại Jamieson Greer. Cả hai đã trực tiếp báo cáo kết quả đàm phán với Tổng thống Donald Trump.
Mục tiêu: Thu hẹp thâm hụt và khôi phục cân bằng thương mại
Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer nhấn mạnh rằng:
“Hai ngày làm việc vừa qua cho thấy các khác biệt giữa hai bên không sâu sắc như dự đoán ban đầu. Việc nhanh chóng đạt được thỏa thuận là một tín hiệu tích cực.”
Ông cũng nhắc lại lý do Mỹ hành động quyết liệt là khoản thâm hụt thương mại lên tới 1.200 tỷ USD với Trung Quốc – yếu tố khiến Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp và triển khai chính sách tăng thuế.
Tổng thống Trump kỳ vọng vào một “khởi động lại toàn diện”
Phát biểu từ Nhà Trắng tối 10/5, Tổng thống Donald Trump mô tả ngày làm việc đầu tiên của vòng đàm phán là “rất tốt”, đồng thời gọi đây là một bước khởi động lại toàn diện trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Ông nhấn mạnh không khí đàm phán thân thiện nhưng thực chất, và kỳ vọng hai nước sẽ đạt thêm nhiều tiến bộ trong thời gian tới.
Tổng thống Trump cũng kêu gọi Trung Quốc mở cửa thị trường cho doanh nghiệp Mỹ, nhấn mạnh rằng sự hợp tác sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nền kinh tế.
Bối cảnh: cuộc chiến thuế quan leo thang từ tháng 2
Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung bùng phát từ tháng 2 năm nay, khi Washington liên tiếp tăng thuế nhằm gây sức ép lên Bắc Kinh. Đáp lại, Trung Quốc đưa ra hàng loạt biện pháp đáp trả tương xứng, khiến quan hệ song phương rơi vào trạng thái căng thẳng chưa từng có kể từ năm 2018.
Washington mong muốn thu hẹp thâm hụt thương mại, thúc đẩy Trung Quốc từ bỏ mô hình tăng trưởng phụ thuộc xuất khẩu, đồng thời gia tăng đóng góp vào tiêu dùng toàn cầu. Ngược lại, Bắc Kinh lên án các biện pháp từ phía Mỹ là can thiệp sâu vào kinh tế nội bộ, yêu cầu rõ ràng về các mặt hàng cần nhập khẩu và khẳng định cần được đối xử bình đẳng như một đối tác quốc tế.
Kỳ vọng về bước ngoặt trong quan hệ kinh tế Mỹ – Trung
Giới chuyên gia nhận định, thỏa thuận sơ bộ vừa đạt được tại Geneva có thể là bước đệm quan trọng để hai bên tiến tới một hiệp định thương mại toàn diện, từ đó giảm thiểu nguy cơ bất ổn thị trường toàn cầu và cải thiện niềm tin nhà đầu tư.
Theo:VOV