Sau đợt gió mùa bất thường, hàng trăm tấn sứa biển trôi dạt vào bờ Thịnh Long (Nam Định). Người dân địa phương tranh thủ vớt sứa bán, thu tiền triệu mỗi ngày.

Sứa biển ken dày bãi cát Thịnh Long, người dân hồ hởi thu hoạch

Sáng 11/5, bãi biển Thịnh Long (huyện Hải Hậu, Nam Định) bỗng trở nên nhộn nhịp lạ thường. Hàng trăm người dân đổ ra bờ biển nhặt sứa, những con sứa khổng lồ dài cả mét, nặng tới 60-70kg, trải dài hàng trăm mét dọc bãi cát.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND thị trấn Thịnh Long, cho biết hiện tượng lạ này bắt đầu từ đêm 10/5, sau đợt gió mùa trái mùa kèm mưa lớn. “Chưa bao giờ người dân được đón nhận ‘lộc biển’ lớn như vậy”, ông Tiến nói.

Người dân tranh thủ vớt sứa, thu tiền triệu mỗi ngày

Ông Nguyễn Văn Tình, ngư dân địa phương với hơn 40 năm gắn bó vùng biển, chia sẻ: “Tôi chưa từng thấy sứa dạt nhiều thế này. Có chỗ ken đặc, chỉ cần nhặt về”.

Theo thống kê sơ bộ, chỉ trong chưa đầy một ngày, người dân đã vớt được hàng trăm tấn sứa. Giá bán dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/con, giúp nhiều gia đình thu về vài triệu đồng mỗi ngày, coi đây là dịp hiếm có để tăng thu nhập.

Tuy nhiên, do đặc tính chứa nhiều nước, mỗi con sứa sau sơ chế chỉ còn lại 2-3kg thành phẩm. Ví dụ, một con sứa nặng 70kg chỉ thu được khoảng 2kg sau chế biến.

Sau khi thu gom, sứa được các thương lái mua ngay tại bãi biển, sau đó vận chuyển đi sơ chế hoặc tiêu thụ tại các tỉnh khác. Sứa là nguyên liệu phục vụ nhu cầu chế biến thực phẩm, đặc biệt vào mùa hè.

Chính quyền khuyến cáo cẩn trọng khi tiếp xúc với sứa lạ

Lãnh đạo địa phương nhận định, đây là lần đầu tiên Thịnh Long ghi nhận hiện tượng sứa dạt bờ với quy mô lớn như vậy. Thông thường, muốn đánh bắt sứa, ngư dân phải ra khơi cách bờ cả trăm mét.

“Biển năm nay ‘hào phóng’ tặng người dân những con sứa lớn, già và nặng. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể vẫn cần theo dõi thêm”, ông Tiến cho biết.

Cảnh tượng sứa ken dày bãi cát cũng thu hút nhiều khách du lịch tới chụp ảnh, ghi hình. Dù vậy, chính quyền khuyến cáo người dân và du khách cẩn trọng khi tiếp xúc với sứa lạ, vì một số loài có thể gây kích ứng da hoặc chứa độc nhẹ.
Việc thu gom sứa cũng cần tổ chức hợp lý, tránh ảnh hưởng tới môi trường biển.

Người dân Thịnh Long hy vọng ‘mùa sứa vàng’ sẽ kéo dài

Hiện, người dân thị trấn Thịnh Long vẫn tiếp tục tranh thủ “mùa sứa vàng” để thu hoạch. Nhiều người hy vọng hiện tượng hiếm có này sẽ kéo dài thêm vài ngày, mang lại thêm thu nhập và sinh kế cho bà con vùng biển.

Theo:  VietNamNet