Mỹ được cho là đang cân nhắc chi tiền trực tiếp cho người dân Greenland nhằm thúc đẩy khả năng sáp nhập hòn đảo này vào Mỹ, một đề xuất gây tranh cãi liên quan đến mục tiêu an ninh chiến lược.
- Dự án Evergreen Estate Lạng Sơn 3.500 tỷ đồng sắp khởi công giữa ba quả đồi
- 4 loại đồ uống quen thuộc giúp giảm cholesterol
- Ông Trump cảnh báo NATO, khẳng định Mỹ sẽ đối phó các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga
Tóm tắt nội dung
Mỹ thảo luận chi tiền trực tiếp cho cư dân Greenland
Theo các nguồn tin từ truyền thông quốc tế, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nghiêm túc xem xét phương án chi trả tiền trực tiếp cho người dân Greenland nhằm thuyết phục họ ủng hộ việc sáp nhập lãnh thổ này vào Mỹ.
Cụ thể, các quan chức Mỹ, bao gồm cả trợ lý Nhà Trắng, đã thảo luận về khả năng gửi khoản tiền chi trả một lần cho mỗi cư dân Greenland, với mức đề xuất dao động từ 10.000 đến 100.000 USD/người. Ý tưởng này được cho là nhằm tạo ra sự ủng hộ từ cộng đồng địa phương đối với kế hoạch sáp nhập.
Một nguồn tin tiết lộ, dù phương án chi tiền không phải là mới, song các cuộc thảo luận gần đây đã trở nên thực chất và nghiêm túc hơn. Chính quyền Mỹ được cho là muốn tận dụng các diễn biến địa chính trị gần đây để thúc đẩy mục tiêu chiến lược tại Bắc Cực.
Greenland được Mỹ coi là lợi ích an ninh quốc gia
Tổng thống Donald Trump và các đồng minh nhiều lần khẳng định việc Mỹ kiểm soát Greenland là cần thiết vì lý do an ninh quốc gia. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Đan Mạch không đủ khả năng bảo đảm lợi ích chiến lược tại khu vực này.
“Chúng tôi cần Greenland xét từ góc độ an ninh quốc gia, và Đan Mạch sẽ không thể làm được điều đó”, ông Trump phát biểu với báo giới.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cũng xác nhận, phương án mua Greenland đang được Tổng thống Mỹ và nhóm an ninh quốc gia tích cực thảo luận. Bà nhấn mạnh rằng ý tưởng Mỹ kiểm soát Greenland đã từng được nhiều đời Tổng thống Mỹ cân nhắc từ thế kỷ XIX.
Bất chấp các lập luận từ phía Washington, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người dân Greenland phản đối việc Mỹ tiếp quản hòn đảo. Chính quyền địa phương Greenland liên tục bác bỏ ý tưởng sáp nhập.
Châu Âu tuyên bố ủng hộ Greenland
Thủ hiến Greenland Jens-Frederik Nielsen khẳng định Greenland không phải để bán và kêu gọi Mỹ chấm dứt các động thái gây sức ép. Ông nhấn mạnh mọi cuộc đối thoại cần diễn ra trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền.
Ông cũng trấn an người dân rằng viễn cảnh Mỹ dùng vũ lực để chiếm đóng Greenland là điều không thể xảy ra, đồng thời kêu gọi khôi phục quan hệ hợp tác ổn định giữa các bên.
Bộ Quốc phòng Đan Mạch cảnh báo quân đội nước này sẽ lập tức sử dụng vũ lực nếu Greenland bị xâm phạm. Trong khi đó, lãnh đạo nhiều quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Italy, Ba Lan và Anh đã ra tuyên bố chung khẳng định sự ủng hộ đối với Greenland. Tuyên bố nhấn mạnh Greenland thuộc về người dân của họ và chỉ Đan Mạch cùng Greenland mới có quyền quyết định các vấn đề liên quan đến lãnh thổ này.
Theo: Dân Trí