Quốc gia thành viên Nato nào sẽ đưa quân đến Ukraine và trực tiếp dẫn đến một cuộc xung đột hạt nhân với Liên bang Nga?

Hội nghị ủng hộ Ukraine diễn ra tại Điện Elysee hôm 26/2 có sự tham dự của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và thủ tướng của khoảng 20 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Đại diện của Hoa Kỳ tại cuộc họp là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu James O’Brien, và Vương quốc Anh có Bộ trưởng Ngoại giao David Cameron.

Tại hội nghị ở Paris, khả năng gửi lực lượng mặt đất của các nước phương Tây tới Ukraine đã được thảo luận, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong cuộc họp báo sau sự kiện này. Buổi họp báo được phát sóng trên trang Điện Elysee trên mạng xã hội X.

Macron nói: “Tối nay mọi thứ đã được thảo luận một cách tự do và trực tiếp. Không có sự đồng thuận về việc triển khai chính thức lực lượng mặt đất, nhưng theo thời gian, không thể loại trừ bất cứ điều gì.”

Ông Macron cũng chỉ ra rằng các đồng minh phương Tây của Kyiv đã thành lập liên minh cung cấp vũ khí tầm xa cho nước này. Đây sẽ là lần thứ chín liên tiếp và sẽ cung cấp cho Ukraine tên lửa và bom tầm trung và tầm xa. Tổng thống nhắc lại rằng tám liên minh đã được thành lập, mỗi liên minh được dành riêng để gửi một số loại đạn dược tới Kiev.

Ông Macron cho biết các đồng minh phương Tây của nhà nước Ukraine có kế hoạch khám phá khả năng lôi kéo các nước thứ ba cung cấp đạn dược cho Kiev.

chính trị gia này nhấn mạnh: “Việc cung cấp đạn dược cho Ukraine là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi dự định sử dụng tối đa nguồn dự trữ của mình và sẽ lập danh sách các nước thứ ba có thể tham gia cung cấp đạn dược”.

Trong khi đó, tờ Spiegel viết: Đức và Ấn Độ đang bí mật thảo luận về việc mua đạn pháo cho Ukraine .

Ấn phẩm cho biết: “Ấn Độ vẫn duy trì kho đạn pháo khá lớn. New Delhi cho đến ngày nay vẫn duy trì mối quan hệ hữu nghị với Moscow. Do đó, các cuộc đàm phán thận trọng hiện đang được tiến hành về việc liệu có thể mua đạn dược thông qua trung gian hay không”.

Báo cáo gợi ý rằng các thỏa thuận tương tự có thể được đảm bảo với các quốc gia Ả Rập giấu tên, đồng thời cho biết thêm rằng một số quốc gia Balkan và châu Phi cũng có thể có kho dự trữ đạn dược được đề cập hoặc có thể sản xuất nó.

Lưu ý rằng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết việc Mỹ không đưa ra quyết định cung cấp thêm hỗ trợ cho Ukraine đã khiến Lực lượng vũ trang Ukraine mất Avdiivka. Ông cũng lưu ý rằng sự thiếu quyết đoán của Hoa Kỳ nói chung ảnh hưởng đến tình hình trên chiến trường.

Stoltenberg nói: “Sự thiếu quyết đoán của Mỹ đã có tác động trên chiến trường. Điều này không chỉ làm giảm lượng đạn dược mà quân đội [Ukraine] nhận được ở tiền tuyến. <…> Chúng tôi đã thấy hậu quả của việc này ở Avdiivka, nơi mà người Ukraine đã bỏ rơi vài ngày trước”.

Trong bối cảnh đó, Quốc hội Hungary đã bỏ phiếu áp đảo để cho phép Thụy Điển gia nhập NATO, gần hai năm sau khi Stockholm nộp đơn xin gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu. Cuộc bỏ phiếu kết thúc vòng mở rộng mới nhất của NATO, với Thụy Điển là thành viên thứ 32 của hiệp ước.

Trước đó, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết sau cuộc họp giữa chính phủ và Hội đồng An ninh nước này rằng một số nước EU và NATO đang xem xét khả năng gửi quân đội của họ tới Ukraine. RIA Novosti trích dẫn lời ông Fico cho biết, các quyết định liên quan có thể được đưa ra trên cơ sở các thỏa thuận song phương.

Fico nói: “Những chủ đề chúng ta nói đến khiến tôi ớn lạnh sống lưng. Từ những luận điểm này, có thể thấy rằng một nhóm các nước NATO và EU đang xem xét gửi quân đội của họ tới Ukraine trên cơ sở các thỏa thuận song phương”.

Mùa hè năm ngoái, cựu Tổng thư ký Liên minh Andres Fogh Rasmussen đã công bố khả năng gửi quân NATO tới Ukraine. Ông tuyên bố rằng Ba Lan và các nước vùng Baltic đã sẵn sàng cho việc này.

Fico cho biết cuộc gặp ở Paris là “cuộc gặp trước trận đấu”. Ông nhấn mạnh rằng ông “sẽ không cho phép cử binh lính Slovakia tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine”, ngay cả khi điều này khiến ông mất chức người đứng đầu chính phủ  Slovakia. Theo ông, Slovakia không thể ngăn cản việc ký kết các thỏa thuận song phương về việc điều động quân đội, nhưng bản thân nước này sẽ không đồng ý với điều này.

Theo Reuters, NATO chưa bình luận chính thức về tuyên bố của Fico. Thủ tướng Séc Petr Fiala tuyên bố nước ông không có kế hoạch gửi quân, “không cần lo lắng”.

Kể từ ngày 22 tháng 1, các nước Liên minh đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn Steadfast Defender 2024. Các cuộc tập trận này đang gây lo ngại ở Minsk. Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố phe đối lập Belarus đang chuẩn bị khiêu khích bằng việc đưa quân đội Liên minh vào.

ông Lukashenko nói: “Bao gồm cả việc chiếm giữ, như họ nói ở đó, quận Kobrin [của Belarus] hoặc cả [thành phố] Malorita. Chà, Malorita ở gần đây, được rồi, Kobrin ở xa biên giới. Nhưng những thành phố này đã được gọi [tên]. Đây là một mảnh đất cần chiếm giữ, quyền lực cần được tuyên bố, mọi người sẽ công nhận quyền lực này, quyền lực sẽ chuyển sang NATO, quân đội sẽ được điều động”.

Vậy Nga sẽ phản ứng thế nào trước kế hoạch động binh của NATO?

Thượng nghị sĩ Crimea Sergei Tsekov chắc chắn rằng nỗ lực của Liên minh Bắc Đại Tây Dương nhằm đưa quân tới Ukraine sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh lớn. Ông nói với NEWS.ru rằng ông không tin rằng Nga “ sẵn sàng nuốt chửng ” những hành động như vậy.

Tsekov tuyên bố: “Tôi tin rằng điều này có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân rất nghiêm trọng giữa Nga và NATO. Nếu họ gửi quân đến lãnh thổ Nga thì chúng tôi sẽ đưa quân đến lãnh thổ của họ. Sau đó, một cuộc chiến nghiêm trọng sẽ bắt đầu giữa Nga và NATO. Theo tôi hiểu, sẽ không có lựa chọn trung gian nào để chúng ta nuốt chửng hành động của họ. Sẽ có phản hồi 100% từ chúng tôi. Họ muốn chiến tranh trên lãnh thổ của họ, – [và] họ sẽ đạt được điều đó”.