Người phụ nữ ở Đồng Nai bị tuyên án tử hình sau khi dùng xyanua đầu độc chồng và các cháu ruột; hành vi được xác định đặc biệt tàn độc và gây chấn động dư luận. Phiên tòa khẳng định bị cáo không còn khả năng cải tạo.

Tội ác bắt đầu từ mâu thuẫn

Nguyễn Thị Hồng Bích mua xyanua với lý do ban đầu là tự tử vì áp lực gia đình; nhưng sau đó đổi ý và quyết định đầu độc chồng. Bằng cách bỏ chất độc vào viên thuốc con nhộng, Bích khiến chồng tử vong nhanh chóng. Lời khai về động cơ bị tòa bác bỏ vì hành vi thể hiện sự chuẩn bị rõ rệt. Việc sử dụng chất độc cho thấy tính toán và sự lạnh lùng. Tòa xác định đây là tội ác có chủ đích, không phải bộc phát tức thời.

HĐXX tuyên án tử hình đối với hành vi dùng xyanua sát hại người thân.( Ảnh: Chụp màn hình/ Hoàng Anh]

Liên tiếp đầu độc các cháu ruột

Sau khi gây ra cái chết cho chồng, Bích tiếp tục dùng xyanua để đầu độc các cháu ruột. Hai trẻ tử vong; một cháu may mắn sống sót nhưng chịu tổn thương nghiêm trọng. Chuỗi hành vi kéo dài nhiều tháng và lặp lại liên tục, cho thấy ý đồ phạm tội được duy trì có hệ thống. Việc ra tay với trẻ nhỏ khiến vụ án trở nên đặc biệt nghiêm trọng. Dư luận bàng hoàng trước mức độ tàn nhẫn của hành vi.

Tòa tuyên mức án cao nhất

HĐXX nhận định Bích phạm tội với tính chất man rợ, xâm phạm nghiêm trọng quyền sống của nhiều nạn nhân. Bị cáo bị tuyên tử hình về tội giết người; đồng thời nhận thêm 15 năm tù vì tàng trữ và sử dụng chất độc. Tổng hợp hình phạt là tử hình theo quy định pháp luật. Tòa cho rằng bị cáo không còn khả năng cải tạo; cần loại bỏ khỏi xã hội. Vụ án đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý hóa chất độc hại để ngăn ngừa những trường hợp tương tự.

Theo: Afamily