Apple gần đây đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển một phần chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, đồng thời yêu cầu các đối tác lên kế hoạch tăng cường lắp ráp tại Việt Nam và Ấn Độ.

Theo AppleInsider, Trung Quốc hiện là nơi sản xuất chính cho nhiều sản phẩm quan trọng của Apple, tuy nhiên trong vài năm qua, hãng đã xem xét lại việc phụ thuộc quá nhiều vào quốc gia này. Việc chuyển chuỗi cung ứng sang các quốc gia khác đã được Apple lên kế hoạch từ lâu nhưng giờ đây công ty mới chủ động hơn về ý định của mình.

Các cuộc biểu tình tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc gần đây đã trở thành một hồi chuông cảnh báo với Apple, rằng chuỗi sản xuất của hãng này sẽ bị đứt gãy bất cứ lúc nào nếu còn tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc. 

Theo phân tích của Wedbush, các vấn đề ở Foxconn sẽ có thể khiến sản lượng iPhone giảm khoảng 10% trong năm nay, còn TFI Asset Management thì cho rằng số lượng iPhone được sản xuất sẽ giảm tới 20% – tương đương 15 hoặc 20 triệu chiếc – so với dự kiến.

Ngoài ra, các công ty phân tích này cũng cho rằng phải đến tháng 3 năm sau thì nguồn cung của Apple mới có thể ổn định trở lại, với điều kiện không xảy ra bất kỳ cuộc biểu tình hay sự kiện nào khiến nhà máy đóng cửa lần nào nữa.

Theo báo cáo mới nhất đăng trên The Wall Street Journal hôm 3/12, Apple được cho là đã tăng tốc các kế hoạch chuyển việc sản xuất của mình sang các nơi khác tại châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Ấn Độ.

Các vấn đề liên tục xảy ra với nhà máy Foxconn tại Trung Quốc khiến Apple phải đẩy nhanh việc mở rộng sản xuất ra các quốc gia khác (ảnh chụp màn hình WSJ).

Đáng chú ý, thông điệp này cũng đề cập đến việc giảm sự phụ thuộc vào các công ty thuộc Tập đoàn Công nghệ Foxconn – đối tác chính sản xuất iPhone cho Apple.

Mặc dù vậy, việc chuyển đổi này hiện được đánh giá là khó khăn. Vào tháng 9, giới phân tích dự đoán rằng phải mất đến 8 năm để Apple chuyển chỉ 10% sản lượng ra khỏi Trung Quốc. Mặc dù một số trung tâm sản xuất của Apple hiện đã mở rộng sang Việt Nam và Ấn Độ, nhưng vẫn còn rất nhiều điều cần phải làm để thực hiện những thay đổi lớn hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Nguyên nhân chính là do tại Trung Quốc, mật độ dày đặc các nhà cung cấp và các kỹ sư sản xuất sẽ giúp việc triển khai các bản thiết kế và nguyên mẫu sản phẩm của công ty thành một kế hoạch sản xuất đầy đủ. 

Để phát triển ở các quốc gia khác, Apple phải mở rộng quy trình này. Tuy nhiên, việc tuyển dụng lao động chậm chạp và nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại khiến Apple sẽ khó thực hiện điều đó.

Được biết, Apple có mục tiêu dài hạn là chuyển sản xuất 40% đến 45% sản lượng iPhone sang Ấn Độ, tăng mạnh so với mức dưới 10% hiện tại. Trong khi đó, Việt Nam dự kiến sẽ đảm nhận thêm việc sản xuất cho các dòng sản phẩm khác như AirPods, Apple Watch và các mẫu MacBook.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: