Kẻ lừa đảo có thể mạo danh nhà mạng, ngân hàng để yêu cầu người dùng nhắn tin theo cú pháp **21*# hoặc DS gửi 901.

Phòng an ninh mạng (Công an TP. HCM) vừa gửi cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo liên quan đến công nghệ.

Theo đó, kẻ lừa đảo sẽ giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ giải quyết sự cố.

Đối tượng lừa đảo gửi yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp **21*# hoặc DS gửi 901. Nhưng cú pháp **21*# thực chất là cú pháp chuyển hướng cuộc gọi – dịch vụ của các nhà mạng như MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác.

Kẻ lừa đảo sẽ đăng nhập vào ứng dụng ví MoMo của nạn nhân từ xa, tổng đài MoMo sẽ gọi để cung cấp mã OTP, nhưng cuộc gọi này sẽ chuyển hướng đến số điện thoại của kẻ lừa đảo và họ sẽ chiếm đoạt tiền trong ví, tài khoản ngân hàng liên kết với ví.

Cú pháp tin nhắn DS gửi 901 là cú pháp đổi SIM điện thoại qua phôi SIM trắng theo phương thức nhắn tin (SMS).

Đối tượng lừa đảo lấy lý do giúp người dùng nâng cấp SIM điện thoại thành SIM 4G, 5G, yêu cầu người dùng nhắn tin theo cú pháp trên. Khi thao tác thành công, người dùng sẽ mất quyền kiểm soát SIM, vì SIM của kẻ lừa đảo trở thành SIM “chính chủ”, được truy cập vào các ứng dụng ví điện tử, ứng dụng thanh toán online để chiếm đoạt tiền trong các tài khoản.

Công an khuyến cáo người dân không thực hiện các yêu cầu trên, không cung cấp mật khẩu và mã xác thực (OTP) của ví điện tử cho bất kỳ ai bên ngoài ứng dụng.

Ngoài ra, không bấm vào đường link lạ để nhập mật khẩu và mã xác thực (OTP).