Tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran bất ngờ chững lại khi Tổng thống Trump yêu cầu các đại diện ngoại giao không được vội vã chốt các điều khoản cuối.

Đàm phán Mỹ – Iran vẫn còn nhiều bất đồng khó tháo gỡ

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định trên trang cá nhân rằng thời gian đang đứng về phía Mỹ nên không việc gì phải vội vàng ký kết. Ông chỉ đạo các nhà ngoại giao phải làm việc cẩn trọng vì quan điểm của ông là “phải làm cho đúng” và tuyệt đối “không được có sai lầm”. Điều này trái ngược với hình ảnh ông xuất hiện đầy tự tin trước chuyến bay ngày 23/5 khi nói về một bản thỏa thuận hòa bình sắp hoàn tất.

Sự bối rối càng tăng cao khi tuyến hàng hải quan trọng tại eo biển Hormuz vẫn đang bị Mỹ phong tỏa chặt chẽ để gây áp lực lên Tehran. Đây là khu vực chiến lược vận chuyển tới 20% sản lượng dầu và khí hóa lỏng của toàn thế giới, vốn bị đình trệ kể từ khi xung đột bùng phát. Dù ông Trump đánh giá quan hệ hai nước đã trở nên chuyên nghiệp hơn, nhưng lệnh trừng phạt này sẽ chỉ được dỡ bỏ khi thỏa thuận được ký kết chính thức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Esmail Baghaei, xác nhận các bất đồng đang có xu hướng giảm nhưng vẫn cần sự can thiệp của các nước trung gian. Tehran đặc biệt quan tâm đến việc giải tỏa hàng chục tỷ USD doanh thu dầu mỏ đang bị đóng băng tại các ngân hàng nước ngoài do lệnh trừng phạt. Ngoài ra, yêu sách về việc Mỹ và đồng minh cam kết không tấn công Iran cũng là một nội dung quan trọng trong bản dự thảo đang được thảo luận.

Israel nhấn mạnh quyền tự vệ trên mọi mặt trận khu vực

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo ngày 29/12/2025.
(Ảnh: Chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Trong cuộc điện đàm tối 23/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã làm rõ quan điểm của mình với Tổng thống Trump về tình hình an ninh khu vực. Israel tuyên bố sẽ duy trì quyền tự do hành động trước mọi mối đe dọa, đặc biệt là từ lực lượng Hezbollah tại Lebanon, bất kể thỏa thuận hạt nhân có kết quả ra sao. Ông Netanyahu khẳng định chỉ chấp nhận một thỏa thuận nếu nó loại bỏ tận gốc khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của chính quyền Tehran.

Đáp lại, ông Trump tái khẳng định sự ủng hộ đối với quyền tự vệ của Israel và cam kết giữ vững các yêu cầu khắt khe về hạt nhân đối với Iran. Mỹ yêu cầu Iran không chỉ ngừng làm giàu mà còn phải chuyển toàn bộ số uranium đã tích lũy ra khỏi lãnh thổ nước này để kiểm soát. Đây được coi là điều kiện “không thể thương lượng” mà Nhà Trắng đặt ra trước khi tính đến việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế khốc liệt.

Mối quan hệ giữa ông Trump và ông Netanyahu dường như vẫn rất khăng khít sau cuộc họp báo chung vào ngày 29/12/2025 tại Washington. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng sự an toàn của Israel là ưu tiên hàng đầu và không để Tehran tận dụng thỏa thuận để củng cố sức mạnh quân sự. Trong khi đó, hãng thông tấn Fars đưa tin rằng dự thảo hiện tại vẫn đang được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo các bên không vi phạm cam kết.

Theo: Báo Tuổi Trẻ