Con nào con nấy nhảy men theo nhau lên bờ “di cư” sau cơn mưa lớn.

Cơn mưa khiến việc đi lại tìm ngôi nhà mới trở nên dễ dàng hơn, và đàn cá rô cũng bắt đầu hành trình quen thuộc của mình.

Video ghi lại sự việc:

Nếu bạn đã từng đi bắt cá rô “rạch” thì ắt hẳn bạn sẽ không quên những điều thú vị còn đọng lại trong tâm trí. Cứ mỗi mùa mưa đến các trẻ em vùng nông thôn lại háo hức chờ cơn mưa đầu mùa để cùng nhau đi lượm cá rô đồng. Vậy tại sao cá lại leo lên bờ để cho chúng ta bắt dễ dàng như vậy? Và tại sao chỉ là cá rô đồng mà không phải là cá trôi, cá trắm hay cá rô phi?

Cá rô đồng leo lên ruộng vào mùa mưa chính là để thực hiện bản năng duy trì nòi giống của mình, mục đích sự di cư của cá là tìm một vùng nước sâu hơn để đẻ trứng.

Lý do cá chọn đẻ trứng vào mùa mưa là vì vào mùa mưa thực vật thủy sinh, các loại tảo phát triển mạnh theo đó thức ăn của cá rô cũng phát triển mạnh cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng cho cá bố lẫn cá mẹ thực hiện bản năng sinh sản và đó cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú để dành cho cá con, và cũng là vì đây là loài không có tập tính giữ và nuôi con nên nguồn thức ăn có được trong mùa mưa là yếu tố sống còn.