Trên đường đạp xe từ TP. HCM về quê ở Hà Giang, khi đi được hơn 1000km anh Mao được nhà hảo tâm tặng một chiếc xe máy để tiếp tục quãng đường hổi hương.

Theo Zing, ngày 7/10, khi đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1, lực lượng CSGT tỉnh Quảng Trị phát hiện một người đàn ông đi xe đạp từ TP. HCM về quê ở Hà Giang.

Người này là anh Vần Quán Mao (32 tuổi, trú huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang), trước khi dịch bệnh bùng phát, anh Mao làm công nhân tại TP. HCM.

Trong thời gian phong tỏa, anh mất việc, không có thu nhập, cuộc sống rất khó khăn.

Khi TP. HCM nới lỏng giãn cách, anh không thể trụ lại thành phố nên quyết định về quê bằng xe đạp.

Anh Mao không có tài sản gì đáng giá, chỉ có mấy bộ quần áo, thức ăn do anh đã chuẩn bị và được cấp phát trên đường về buộc sau và treo trước ghi đông xe đạp.

Sau nhiều ngày cật lực đạp xe qua chặng đường hơn 1.100km từ điểm xuất phát là TP. HCM, đến sáng 7/10, anh Mao đến địa phận tỉnh Quảng Trị.

Tại đây anh được tặng một chiếc xe máy để tiếp tục đoạn đường còn lại về quê nhà.

Anh Mao đạp xe đến TP Đông Hà, Quảng Trị (ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet).
Anh Mao đạp xe đến TP Đông Hà, Quảng Trị (ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet).

Theo VietNamNet, trước đó, có nhà hảo tâm ở TP. Đông Hà ngỏ ý muốn tặng xe máy cho người dân về quê thiếu phương tiện. Nhiều người đã kết nối anh Mao với nhà hảo tâm giấu tên để nhận chiếc xe máy.

Thấy anh Mao được giúp đỡ chiếc xe đủ chắc chắn, nhiều người ở Quảng Trị cảm thấy vui vì đường về nhà của anh trở nên thuận lợi và đỡ mệt nhọc hơn.

Chiếc xe đạp cũ của anh Mao đi từ TP. HCM về (ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet).
Chiếc xe đạp cũ của anh Mao đi từ TP. HCM về (ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet).

Nhờ sự kết nối của cơ quan chức năng, nhiều người đã đến hỗ trợ anh Mao kinh phí để tiếp tục hành trình gần 1.000 km còn lại. Anh xúc động cảm ơn tấm lòng và sự giúp đỡ của tất cả mọi người.

Nhiều ngày qua, hàng nghìn người dân từ TP. HCM và các tỉnh phía nam đã tự điều khiển xe máy về quê, bất chấp quãng đường xa và mưa gió. Sau những ngày kham khổ nơi đất khách quê người thì về quê là sự lựa chọn cuối cùng của những người lao động xa xứ.

Từ Khóa: