Hàng triệu điện thoại smartphone, máy tính và thiết bị sử dụng phần mềm cũ phải đối mặt với nguy cơ không thể kết nối Internet do chứng chỉ mạng.

Theo Entrepreneur, vấn đề liên quan đến chứng chỉ mạng IdentTrust DST Root CA X3 sẽ hết hạn vào ngày hôm nay. Chứng chỉ này được cung cấp bởi tổ chức phi lợi nhuận Let’s Encrypt; tổ chức này mã hóa kết nối giữa thiết bị của người dùng và Internet để ngăn chặn và không cho tin tặc đánh cắp thông tin khi truyền dữ liệu.

Khi truy cập vào mỗi trang web có tên miền bắt đầu bằng https, người dùng sẽ được bảo vệ bởi IdentTrust DST Root CA X3 và một số chứng chỉ khác. Nhưng sau ngày 30/9, Let’s Encrypt sẽ ngừng sử dụng chứng chỉ cũ này; đồng nghĩa với việc truy cập Internet cũng bị gián đoạn.

Theo TechCrunch, vấn đề này không ảnh hưởng đến đại đa số người dùng Internet trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu smartphone, laptop, PC, máy chơi game… đang sử dụng chuẩn cũ nên không thể vào mạng nếu không cập nhật phần mềm mới nhất.

Người dùng nên thay mới hoặc sử dụng vào mục đích khác không cần kết nối mạng

TechCrunch cho biết, Người dùng máy tính chạy Windows XP SP3 hoặc macOS 2016 trở về trước; máy chơi game PlayStations 4 hoặc cũ hơn chưa nâng cấp firmware và sử dụng ứng dụng dựa trên OpenSSL 1.0.2 trở xuống; sẽ không thể truy cập Internet.

Đối với smartphone cấu hình Android chạy 7.1.1 trở về trước sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Let’s Encrypt đã gia hạn chứng chỉ những máy này thêm 3 năm. Do đó vấn đề chỉ tác động đến các phiên bản trước Android 2.3.7.

Riêng iPhone chạy iOS 10 hoặc cũ hơn có thể sẽ không truy cập được Internet do IdentTrust DST Root CA X3 hết hạn. Hiện iPhone 5 là mẫu iPhone cuối cùng dừng hỗ trợ ở phiên bản iOS 10.

Hàng triệu điện thoại Smartphone, laptop đời cũ sẽ không vào được Internet sau ngày 30/9
Smartphone có thể gặp sự cố kết nối mạng nếu dùng phần mềm quá cũ. Ảnh: VMC.

Người dùng cần nâng cấp thiết bị lên phiên bản hệ điều hành mới để tránh tình trạng không truy cập được Internet hoặc bị gián đoạn. Đối với những sản phẩm đã quá cũ và không được hỗ trợ cập nhật. Người dùng nên thay mới hoặc sử dụng vào mục đích khác không cần kết nối mạng.

Thị trường laptop tăng trưởng nhờ đại dịch Covid-19

Theo Zingnews, doanh số bán máy tính nói chung đã giảm trong 10 năm qua. Nhiều nhà phân tích dự đoán máy tính sẽ tiếp tục suy giảm. Nhưng đó là khi trước khi đại dịch xảy ra.

Theo hãng nghiên cứu IDC, doanh số bán máy tính trong bối cảnh dịch bệnh tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà sản xuất đã tận dụng đà tăng trưởng; bổ sung nhiều tính năng mới cho máy tính xách tay mà trước đây chỉ có trên điện thoại thông minh.

Bộ xử lý mạnh mẽ nhưng tiết kiệm năng lượng, màn hình sắc nét, kích thước mỏng nhẹ; hay thời lượng pin dài là những cải tiến đáng chú ý trên nhiều mẫu laptop ra mắt trong 2 năm qua. Những yếu tố trên cũng khiến chiếc laptop có thể tháo rời bàn phím; bản lề gập xoay 360 độ trở nên đáng mua hơn.

Mạng di động 4G và 5G cũng là một tính năng trên nhiều mẫu máy tính xách tay mới. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa thực sự phổ biến do các nhà mạng không mặn mà với việc hợp tác.