Nhận được cuộc gọi lạ thông báo mình nợ tiền điện lực, yêu cầu cung cấp tài khoản, người phụ nữ nghe theo, sau đó bị rút mất 520 triệu đồng trong tài khoản.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 31/8, Công an Hà Nội cho biết, Công an quận Hoàng Mai đang phối hợp các cơ quan chức năng điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt 520 triệu đồng.

Trước đó, ngày 22/8, Công an phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), nhận đơn trình báo của chị T. (42 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) về việc nhận được một cuộc điện thoại từ một người tự xưng là cán bộ điện lực.

Người này thông báo thẻ căn cước công dân của chị T. có đăng ký dịch vụ điện tại TP. HCM và đang nợ tiền.

Sau đó người này tiếp tục nói căn cước công dân của chị T. có đứng tên 1 tài khoản ngân hàng liên quan đến 1 vụ buôn bán ma túy và yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản để xác minh.

Chị T. đã cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng và mã OTP cho người này, sau đó phát hiện tài khoản bị rút mất 520 triệu đồng. Lúc này chị T. mới biết mình bị lừa và đến công an trình báo sự việc.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân qua các cuộc gọi điện thoại lạ

Theo Công an Hà Nội, thời gian qua mặc dù đã cảnh báo nhiều về thủ đoạn mạo danh các cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn có người sập bẫy của kẻ xấu.

Trước đó, báo Lao Động thông tin, từ đầu tháng 5 đến nay, hàng trăm khách hàng phản ánh có nhiều số điện thoại lạ tự xưng là “nhân viên Điện lực”, “Tổng đài ngành Điện”, “Điện lực Việt Nam” để yêu cầu khách hàng nộp tiền điện, thậm chí dọa cắt điện nếu không nộp.

Gần đây, nhiều người phản ánh rằng họ thường xuyên nhận được các cuộc gọi từ số 01800**** xưng là từ Uỷ ban phòng, chống dịch đề nghị khai báo y tế, hỏi các triệu chứng như ho, sốt… theo đó là tra hỏi về thông tin cá nhân, số chứng minh nhân dân, số tài khoản, địa chỉ nhà.

Trước việc trên, một lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự cho hay, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân…

Khi nhận các cuộc gọi điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Từ Khóa: