Sau khi nghe một cuộc điện thoại, người phụ ở Hà Nội bị nhóm tội phạm giả danh cán bộ cơ quan pháp luật chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Zing thông tin, VKSND TP. Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Đình Vân (25 tuổi, quê Hải Dương) và Nguyễn Mạnh Hiền (24 tuổi, ở Hưng Yên) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt tù 12-20 năm hoặc chung thân.

Báo Công an TP. HCM dẫn cáo trạng: Từ tháng 5 đến tháng 9/2019, Nguyễn Đình Thành (29 tuổi, cùng quê Vân) và một người tên Xoài (chưa rõ lai lịch) thỏa thuận để Vân đứng ra mở tài khoản tại các ngân hàng có dịch vụ Internet banking và Mobile banking, rồi bán cho Thành và Xoài với giá 1,5 – 2,7 triệu đồng/tài khoản.

Vân đã đứng tên mở 3 tài khoản ngân hàng bán cho Thành được 4,5 triệu đồng và tìm thuê nhiều người mở được 70 tài khoản khác nhau, được Xoài trả số tiền 189 triệu đồng. Vân trả cho những người thuê và mở tài khoản ngân hàng, trả công giới thiệu cho Thành số tiền gần 120 triệu đồng.

Sau cuộc gọi 'lạ' nữ đại gia Hà Thành mất 4 tỷ đồng
Ảnh minh hoạ.

Vân tiếp tục thuê Nguyễn Mạnh Hiền (xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) mở 3 tài khoản ngân hàng, trả công 3 triệu đồng, Vân được hưởng lợi hơn 66 triệu đồng.

Biết Thành và Xoài mở nhiều tài khoản để thực hiện hành vi phạm tội nhưng Vân và Hiền thấy được thưởng lợi cao nên vẫn đồng ý giúp.

Thông tin từ VietNamNet, sau khi có được hàng loạt tài khoản ngân hàng và sim điện thoại, Xoài cùng đồng bọn giả danh người của các cơ quan tố tụng gọi điện đe dọa chị N.T.H. (ở quận Long Biên, Hà Nội).

Theo đó, sáng ngày 6/8/2019, chị H. nhận được cuộc gọi từ một người phụ nữ, tự giới thiệu là nhân viên bưu điện Hà Nội, thông báo chị có bưu phẩm liên quan đến lệnh triệu tập của VKSND do một ngân hàng khởi kiện chị nợ hơn 45 triệu đồng.

Khi chị H. nói mình không nợ số tiền, chị được nối máy tới số điện thoại mà đầu dây bên kia thông báo là số hotline của Cơ quan Công an để được giải đáp. Sau khi nối máy một người đàn ông tự xưng là trung úy Nguyễn Trung Thành nói chuyện với chị H. Người này tiếp tục chuyển máy cho chị H. nói chuyện với người đàn ông khác tự xưng là Nguyễn Hữu Thơ, cán bộ VKSND Tối cao.

Người đàn ông tự xưng là kiểm sát viên nói chị H. là nghi can trong vụ buôn bán ma túy, liên quan đến một ngân hàng, hiện 2 người trong đường dây ma túy này đã bị bắt giữ.

Chị H. tiếp tục được chuyển máy để nói chuyện với người xưng là Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao.

Người xưng tên Dũng hướng dẫn chị H. truy cập vào địa chỉ website: congan.hanoi113.com rồi nhập số chứng minh thư của chị H. vào thanh tìm kiếm trên trang web.

Lúc này hiện ra 2 văn bản có tên chị H. là “Lệnh bắt tạm giam liên quan đến vụ án ma túy” và “Lệnh yêu cầu chuyển tài sản vào các số tài khoản của cơ quan Công an để kiểm tra, xác minh, nếu không liên quan sẽ trả lại trong vòng 24- 48 giờ”.

Tin là thật, khoảng 10h cùng ngày, chị H. đã ra ngân hàng rút tiền tiết kiệm rồi làm thủ tục chuyển gần 4 tỷ đồng vào hai tài khoản theo chỉ dẫn của nhóm tội phạm.  

Ngay sau khi chị H. chuyển tiền, bọn tội phạm tìm cách tẩu tán số tiền trong 2 tài khoản. 

Cơ quan tố tụng cho rằng Vân và Hiền là đồng phạm giúp sức cho nhóm của Xoài chiếm đoạt gần 4 tỷ của chị H. Tổng số tiền Vân hưởng lợi bất chính là hơn 114 triệu, Hiền hưởng lợi 11 triệu.

Hiện lực lượng chức năng chưa xác minh được Thành đang ở đâu, còn Xoài chưa rõ lai lịch nên cơ quan công an tách hồ sơ hai đối tượng này để xử lý sau.

Từ Khóa: