Bằng chiêu thức huy động tài chính đa cấp, Kim Bumjae (quốc tịch Hàn Quốc) đã lập nhiều công ty để lừa đảo 123 người Việt, chiếm đoạt hơn 65 tỷ đồng.

Theo nguồn tin báo Người Lao Động, ngày 21/2, Công an TP. HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Kim Bumjae (52 tuổi), Nguyễn Thị Hương (28 tuổi, quê Thanh Hóa, trợ lý của Kim Bumjae) và 6 bị can khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, năm 2015, Kim được một người Hàn Quốc giới thiệu là Tổng giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc, có chi nhánh ở nhiều nước và đề nghị Kim làm đại diện chi nhánh tại Việt Nam, với nhiệm vụ là kêu gọi đầu tư tài chính.

Kim có trách nhiệm kêu gọi, huy động tài chính và thỏa thuận cho 4%/ tổng số tiền huy động. Số còn lại bị can sẽ phải chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).

bị can Kim
Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Báo Thanh Niên dẫn cáo trạng: Từ tháng 4/2015 – 10/2018, Kim thành lập 4 công ty: TNHH đầu tư IDS Capital, CP đầu tư IDS Holdings, TNHH Raon VN, TNHH Khanh Asset, để huy động tài chính trái pháp luật. Thực tế, tiền các bị can huy động được đều sử dụng trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước, chi phí hoạt động, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân.

Ngoài ra, nhằm lừa đảo các nhà đầu tư, Kim còn chỉ đạo đồng phạm lập thêm 6 công ty khác: TNHH Khanh Holdings thầu dự án CLB Poker; Công ty TNHH MTV ăn uống Phú Gia để giới thiệu với nhà đầu tư là công ty mở rộng kinh doanh lĩnh vực karaoke; Công ty TNHH Khanh Tourist sử dụng ký kết các hợp đồng thuê tàu, thuê nhà thầu thi công tàu Khanh Cruise; Công ty TNHH Raon Global được sử dụng để thuê văn phòng tại tòa nhà Bitexco; Công ty CP Khanh Republic và Công ty TNHH MTV Khanh Initial cũng được thành lập nhưng không hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Kết quả điều tra Công an TP. HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo của 126 cá nhân tố cáo Kim Bumjae và đồng phạm có hành vi chiếm đoạt hơn 87 tỷ đồng thông qua việc huy động tài chính bằng pháp nhân Công ty Raon VN, Khanh Asset. Trong đó, 126 cá nhân trên đã nhận tổng số tiền lãi là hơn 26,5 tỷ đồng và 123 cá nhân bị chiếm đoạt hơn 65 tỷ đồng; 3 cá nhân không bị chiếm đoạt, được hưởng lợi gần 4,5 tỷ đồng.

Nguồn tin từ VietNamNet, ngoài Kim Bumjae vụ án này còn có Nguyễn Thị Hương và những đồng phạm khác cùng bị đề nghị truy tố. Họ chủ yếu là làm thuê, và được trả lương. 

Riêng Hương trong thời gian là trợ lý cho Kim Bumjae. Hương biết rõ bản chất của các công ty lừa đảo này là huy động vốn đa cấp trái phép nhưng vẫn tham gia quản lý, điều hành các công ty, giúp sức cho việc chiếm đoạt tiền của nhiều người. 

Từ Khóa: