Eo biển Hormuz chứng kiến quân đội Mỹ tiêu diệt 16 tàu Iran nhằm ngăn chặn âm mưu dùng thủy lôi phong tỏa tuyến đường vận tải dầu khí then chốt.

Chiến dịch phá hủy tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 10/3. Ông khẳng định quân đội Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch quân sự quyết liệt nhằm phá hủy các tàu hải quân của Iran đang hoạt động gần eo biển. Theo báo cáo, có tổng cộng 16 tàu rải thủy lôi của Tehran đã bị lực lượng Mỹ đánh chặn và tiêu diệt hoàn toàn. Đây là đòn đáp trả trực tiếp trước những dấu hiệu cho thấy Iran đang cố tình đặt vật nổ để ngăn cản tàu thuyền dân sự và thương mại.

Video do Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cung cấp cho thấy các cuộc tấn công chính xác vào các phương tiện hàng hải của Iran. Phía Washington khẳng định hành động này là cần thiết để bảo vệ tự do hàng hải tại một trong những vùng biển nhạy cảm nhất hành tinh. Việc tiêu diệt các tàu rải thủy lôi giúp loại bỏ nguy cơ tiềm tàng đối với hàng nghìn tàu vận tải đi qua đây mỗi tháng.

Mỹ nhấn mạnh rằng họ có đủ năng lực và quyết tâm để duy trì sự an toàn cho tuyến đường thủy này bất chấp các đe dọa từ Tehran. Sự can thiệp quân sự này gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng mọi nỗ lực phong tỏa eo biển sẽ bị đáp trả bằng sức mạnh áp đảo. Washington tuyên bố sẽ không đứng yên nhìn Iran vũ khí hóa tuyến đường hàng hải quốc tế phục vụ cho mục đích chính trị.

Công nghệ quân sự và khả năng răn đe

Trong chiến dịch lần này, Mỹ đã triển khai các loại công nghệ và tên lửa tiên tiến nhất để vô hiệu hóa tàu Iran. Các loại vũ khí này có khả năng nhận diện và tiêu diệt mục tiêu một cách chính xác trong các điều kiện phức tạp tại biển. Tổng thống Mỹ khẳng định sức mạnh này từng được sử dụng hiệu quả trong các chiến dịch chống tội phạm và nay được áp dụng để bảo vệ an ninh quốc gia.

Mục tiêu cốt lõi của việc sử dụng công nghệ cao là vĩnh viễn loại bỏ mọi nỗ lực đặt thủy lôi gây nguy hiểm cho giao thương. Việc Mỹ công khai khả năng này nhằm răn đe Iran từ bỏ ý định sử dụng thủy lôi như một công cụ gây áp lực. Phía Mỹ tin rằng khả năng giám sát và tấn công tầm xa của họ sẽ khiến bất kỳ nỗ lực rải thủy lôi nào cũng trở nên vô hiệu và đắt giá.

Tuy nhiên, Iran vẫn không có dấu hiệu lùi bước khi tiếp tục đe dọa “thiêu rụi” các tàu thuyền đi ngang qua eo biển. Tehran coi đây là phản ứng tự vệ trước các cuộc tấn công từ phía Mỹ và Israel nhắm vào lãnh thổ của mình. Sự đối đầu giữa sức mạnh công nghệ của Mỹ và chiến thuật phong tỏa của Iran đang đẩy khu vực vào một vòng xoáy bất ổn mới đầy nguy hiểm.

Theo: Báo Dân trí

Từ Khóa: