Ngày 27/5, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Trịnh Quang Trí (51 tuổi) – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk và 4 thuộc cấp để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Đắk Lắk.

Báo Dân Trí thông tin, bốn thuộc cấp bị khởi tố cùng Giám đốc CDC Đắk Lắk gồm: ông Trần Thanh Mỹ (Trưởng phòng Tài chính – Kế toán), ông Đặng Minh Tuyết (Phó trưởng Khoa Xét nghiệm), bà Trần Thị Nguyên Hằng (nhân viên Khoa Xét nghiệm), bà Trần Thị Mai Anh (nhân viên Khoa Dược).

Đồng thời, Cơ quan CSGT công an tỉnh Đắk Lắk thực hiện bắt tạm giam để điều tra đối với 3 người gồm: ông Trịnh Quang Trí, ông Trần Thanh Mỹ và bà Trần Thị Nguyên Hằng.

nhận hoa hồng
Ảnh chụp màn hình trên báo Người Lao Động.

Nguyên nhân khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc CDC cùng các thuộc cấp nêu trên do sai phạm trong việc mua sắm kit test Covid-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Bên cạnh đó, cơ quan công an cũng khởi tố bị can đối với bà Đinh Lê Lê Na (nhân viên kinh doanh của Công ty Việt Á tại Đắk Lắk và Tây Nguyên) để điều tra về hành vi trên.

Giám đốc CDC Đắk Lắk từng ‘lắc đầu’ khi nói về việc nhận ‘hoa hồng’

Trước đó, vào tháng 12/2021, sau khi lãnh đạo Công ty Việt Á bị bắt, báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Trí. Lúc đó, ông Trí cho rằng chọn mua kit test của Việt Á là vì CDC Đắk Lắk tiếp nhận 1 máy xét nghiệm PCR từ một doanh nghiệp mua máy của công ty này trao tặng. Khi các bộ phận chuyên môn trình hồ sơ mua kit test của đơn vị này, ông Trí thống nhất vì đây là doanh nghiệp Việt Nam, kit test được sản xuất trong nước, sử dụng sẽ an toàn. Bên cạnh đó, thông tin về giá cả được đăng tải công khai và đã được Bộ Y tế cho phép nên yên tâm.

Về quy trình thủ tục, ông Trí khẳng định thực hiện theo đúng quy định. Cụ thể, sau khi đơn vị lập kế hoạch thì trình lên Sở Y tế rồi sở trình lên UBND tỉnh phê duyệt. Sau đó, CDC Đắk Lắk thuê đơn vị độc lập thẩm định giá gói thầu rồi trình lên Sở Tài chính thẩm định và phê duyệt giá tối đa. Tiếp đó, hồ sơ trình lên Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra lại quy trình rồi CDC mới thực hiện.

Ông Trí cho rằng mình chưa gặp người của Công ty Việt Á. Đáng chú ý, khi báo Người Lao Động hỏi có nhận “hoa hồng” của Công ty Việt Á hay không thì ông Trí không trả lời thẳng mà chỉ “lắc đầu”.

Trong khi đó, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, khẳng định từ lựa chọn đấu thầu đến thẩm định giá đều thực hiện qua tất cả các bước. “Do vậy, về việc nhận hoa hồng, tôi đảm bảo không có chuyện này” – ông Nay Phi La nói.