Từ 19/12, trên nhiều trang mạng xã hội xôn xao về tin ‘cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bị bắt’.

Lưu Hạc năm nay 71 tuổi, từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 và 19, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19, kiêm Giám đốc Văn phòng Ủy ban Kinh tế Tài chính Trung ương. Cựu quan chức này luôn được coi là nhà cố vấn tài chính quan trọng của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vào tháng 3 năm nay, Lưu Hạc đã rời chức phó thủ tướng và nghỉ hưu.

Trên mạng xã hội X (Twitter) hôm 19/12, một số tài khoản nổi tiếng như “Financial Truth” (财经真相) cho biết, họ đã nhận được tin Lưu Hạc bị bắt trong buổi sáng cùng ngày. Tuy nhiên, các thông tin này không đề cập đến lý do bắt giữ, vì vậy làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi trên Internet.

Một số cư dân mạng cho rằng, nếu tin tức này là sự thật thì rất có thể Lưu Hạc đang bị tình nghi là “điệp viên Mỹ”. Bởi lẽ, đối với những chức vụ từ phó thủ tướng trở lên ở Trung Quốc, các cựu quan chức sẽ không bao giờ bị bắt vì tội tham nhũng.

Tuy nhiên, nhà bình luận độc lập Thái Thận Khôn (Cai Shenkun) cho biết tin tức này không đáng tin cậy. Theo ông Thái, Lưu Hạc là nhân vật mang tính biểu tượng trong thời đại Tập Cận Bình và là nhà cố vấn kinh tế được lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tin cậy nhất. Nếu Lưu Hạc thực sự bị bắt, điều đó có nghĩa là trong lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc và phe cánh sẽ công khai chống lại ông ta, thậm chí có thể xảy ra xung đột nội bộ nghiêm trọng.

Ông Thái Thận Khôn cũng cho biết rằng, trên thực tế, có những đề xuất kinh tế của Lưu Hạc đã bị lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ trích. Nhưng ngay cả khi các quyết định kinh tế của ông Lưu có vấn đề, ông cũng sẽ không bị bắt vì lý do đó. Bởi vì việc bắt giữ Lưu Hạc chắc chắn sẽ dẫn đến sự phản bội và xa lánh; khiến những người được lãnh đạo ĐCSTQ tin tưởng sẽ quay lưng rã đám.

Ông Thái cũng cho rằng việc bắt giữ các lãnh đạo tầm Phó Thủ tướng trở lên thực sự không có gì khác biệt. Bởi vì sau khi rời khỏi đấu trường chính trị, hầu như ngày nào họ cũng bị quản thúc tại gia.

Tuy nhiên, ông Thái lưu ý, môi trường chính trị hộp đen trong giới quan chức Trung Quốc có thể dễ dàng dẫn đến tin đồn. Một khi tin đồn lan truyền, nó có thể nhanh chóng bị coi là sự thật.

Tiến sĩ, nhà sử học Chương Thiên Lượng cũng không tin vào tin đồn này. Ông cho rằng việc Lưu Hạc không trở thành phó thủ tướng sau Đại hội 20 mà vẫn tiếp tục điều hành nền kinh tế, điều này cho thấy lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc rất tin tưởng ông ta. Vào tháng 7 năm nay, Lưu Hạc cũng đã gặp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen đang thăm Trung Quốc.

Ngoài ra, một số cư dân mạng còn phát hiện ra rằng trong đám tang gần đây của Tang Xiaoou, người sáng lập “SenseTime Technology”, một vòng hoa có tên Lưu Hạc gửi đến viếng, điều đó cho thấy ông ta không bị bắt.