Bà Kim Keon Hee, vợ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, bị bắt với cáo buộc hối lộ, thao túng cổ phiếu và lạm dụng quyền lực chính trị.
- Lính thủy đánh bộ Mỹ bị tố bỏ thuốc phá thai vào đồ uống của người tình
- Vệ binh quốc gia được điều động bảo vệ thủ đô Washington
- Bật chế độ máy bay trên điện thoại: Thói quen nhỏ, ý nghĩa lớn
Cựu đệ nhất phu nhân đầu tiên bị tống giam trong lịch sử Hàn Quốc
Ngày 12/8, Tòa án Hàn Quốc phê chuẩn lệnh bắt bà Kim Keon Hee – vợ của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol – với cáo buộc nhận hối lộ, thao túng giá cổ phiếu và lạm dụng ảnh hưởng chính trị. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, cả tổng thống và phu nhân đều bị bắt giam.
Ông Yoon Suk Yeol hiện cũng đang bị tạm giam, đối mặt cáo buộc nổi loạn sau nỗ lực thiết quân luật thất bại vào tháng 12/2024. Trước đó, Hàn Quốc từng có bốn cựu tổng thống phải ngồi tù, nhưng chưa từng có trường hợp nào cả hai vợ chồng bị bắt như hiện nay.
Chuỗi bê bối và các cáo buộc tham nhũng
Bà Kim Keon Hee bị cáo buộc thu lợi hàng trăm nghìn USD từ thao túng cổ phiếu khi ông Yoon còn là công tố viên. Ngoài ra, bà bị cho là can thiệp bất hợp pháp để giúp một chính trị gia giành đề cử trong cuộc bầu cử bổ sung tháng 6/2022.
Các cáo buộc khác gồm nhận vòng cổ kim cương, túi Chanel từ quan chức Giáo hội Thống nhất, và một mặt dây chuyền Van Cleef trị giá 60 triệu won (43.200 USD) từ một doanh nhân nhưng khai báo là hàng giả. Công tố viên đặc biệt đang điều tra xem đây có phải hành vi hối lộ hay không.
Trong chiến dịch tranh cử của chồng, bà từng bị phát hiện khai man lý lịch. Sau khi ông Yoon nhậm chức, video bí mật cho thấy bà nhận túi Dior trị giá 2.200 USD và trong một đoạn ghi âm, bà gọi chồng là “kẻ ngốc” và “không thể làm gì nếu không có tôi”.
Mâu thuẫn chính trị quanh các cáo buộc nhằm vào bà Kim đã góp phần đẩy chính quyền ông Yoon vào khủng hoảng, trước khi ông bị bắt giữ cuối năm 2024.
Theo: vtcnews