Bão số 13 đã tan, nhưng mưa lớn khiến các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam đối diện nguy cơ sạt lở đất.

Miền Bắc đón không khí lạnh

Tối 15/11, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 13 đã thành một vùng áp thấp. Lúc 19h, trung tâm áp thấp ở khu vực biên giới Việt Nam – Lào. Sáng nay, vùng áp thấp này tan dần.

Tại Miền Bắc, không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên sáng nay Bắc Bộ, Bắc và trung Trung Bộ có mưa; riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Bắc Giang và khu vực Việt Bắc mưa to đến rất to.

Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh; có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 17-20 độ, vùng núi 15-17 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.

Thời tiết Hà Nội trong ngày và đêm nay (16/11): Có mưa vừa. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Miền Trung nguy cơ sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tối qua đến 1h sáng 16/11, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình đã có mưa to đến rất to, từ 40mm-70mm.

Dự báo trong 6 giờ tới, tại Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa với lượng phổ biến từ 40-60mm, có nơi trên 100mm; các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam có lượng mưa phổ biến từ 5-15mm, có nơi trên 30mm.

Các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam được cảnh báo sạt lở đất. Trong đó, nguy cơ sạt lở đất rất cao xảy ra ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở đất tại các vùng trong ngày 16/11 (ảnh TTDBKTTV).

Nguy cơ xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt các huyện: Thanh Chương, Nghĩa Đàn (Nghệ An). Kỳ Anh, Thạch Hà, Tp Hà Tĩnh (Hà Tĩnh).  Lệ Thủy, Tx Đồng Hới, Tx Ba Đồn (Quảng Bình).

Từ Khóa: