Liên tiếp 2 áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Miền Trung gây mưa lũ lớn, ngập lụt
Ảnh chụp màn hình từ Windy.

Theo Zing, sáng 6/10, cơ quan chức năng phòng chống thiên tai họp khẩn ứng phó áp thấp trên Biển Đông, có nguy cơ gây mưa lũ lớn cho các tỉnh Trung Bộ.

Hiện tại trung tâm áp thấp cách đảo Song Tử Tây khoảng 60km về phía bắc tây bắc lúc 7h sáng ngày 6/10.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới.

Dự kiến ngày 7/10, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền từ các tỉnh Khánh Hòa đến Bình Thuận, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung Bộ. Áp thấp kết hợp với không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống, tạo thành một tổ hợp xấu tác động đến thời tiết toàn Trung Bộ.

Các tỉnh miền Trung có thể xuất hiện một đợt mưa lũ lớn liên tục trong các ngày 7-11/10 với lượng phổ biến 300-500mm.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có nơi mưa 500-700mm.

Đến ngày 11/10, một áp thấp nhiệt đới khác có khả năng xuất hiện trên Biển Đông khiến mưa lũ ở phía Trung Bộ tiếp diễn phức tạp hơn. Đợt mưa thứ 2 xuất hiện, nối liền với đợt mưa lớn trước đó, có nguy cơ cao gây ra đợt lũ lớn trên các sông.

Ông Khiêm nhấn mạnh, các tỉnh Trung Bộ có thể mưa lớn liên tục 10 ngày, tổng lượng mưa trong cả đợt phổ biến 500-1.000mm, có nơi lên đến hơn 1.000mm.

Các chuyên gia cảnh báo, đây là đợt mưa lũ rất lớn tại miền Trung, các địa phương cần lưu ý và chủ động ứng phó trong những ngày tới.

Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, mưa lớn kéo dài trên 1.000 mm là tình huống phức tạp và nguy hiểm, cấp độ rủi ro lớn cho các khu vực trong vùng ảnh hưởng. Với cường độ mưa lớn như thế này, lũ và ngập úng chắc chắn xảy ra. Mức độ gió cấp 6-7 trên đất liền thì có thể xảy ra dông lốc.

Bữa cơm ngày bão
Bão số 5 (Noul) gây thiệt hại nặng cho các tỉnh Miền Trung
Video bão số 5 quật đổ xe máy người đi đường ở TP. Huế