Nga tuyên bố sẽ phản ứng cứng rắn trước mọi động thái bắn hạ chiến đấu cơ của mình, trong bối cảnh NATO cân nhắc biện pháp mạnh để bảo vệ không phận châu Âu.
- Bão số 10 Bualoi tàn phá miền Trung với gió mạnh, mưa lớn
- Cháy trung tâm dữ liệu Hàn Quốc gây gián đoạn
- 99 vận động viên dự Giải Pickleball doanh nhân Thanh Hóa
Tóm tắt nội dung
Căng thẳng Nga – NATO leo thang nguy hiểm
Tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27/9, Ngoại trưởng Sergei Lavrov phản bác cáo buộc rằng Moskva có kế hoạch tấn công NATO hoặc EU. Ông khẳng định Nga chưa bao giờ có ý định gây hấn, song cảnh báo mọi hành động tấn công sẽ bị đáp trả quyết liệt.
Một số nước châu Âu cáo buộc máy bay Nga liên tục xâm phạm không phận trong vài tuần qua. NATO coi đây là thử thách và đang cân nhắc giải pháp bắn hạ để bảo vệ lãnh thổ thành viên. Tuy nhiên, ông Lavrov nhấn mạnh nếu bất kỳ quốc gia nào thực hiện khi máy bay Nga vẫn ở không phận của mình, họ sẽ phải “trả giá đắt”.
Phát biểu này làm gia tăng mối lo ngại về nguy cơ va chạm trực tiếp giữa Nga và NATO.
Mỹ thay đổi giọng điệu, Nga vẫn kiên định lập trường
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai ủng hộ việc bắn hạ máy bay Nga, dù từng nhiều lần thể hiện thiện chí với Tổng thống Putin. Ông cũng cho rằng Ukraine phải giành lại toàn bộ lãnh thổ, phát biểu khiến Moskva bác bỏ thẳng thừng.
Ngoại trưởng Lavrov nhận định đây là cái nhìn “phi thực tế”, nhưng vẫn dành lời khen cho cách tiếp cận “thực dụng” của Washington trong việc tìm giải pháp cho khủng hoảng. Ông cho biết Mỹ và Nga sẽ tổ chức vòng đối thoại thứ ba nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đại sứ quán và hạn chế ngoại giao.
Điều đáng chú ý, dù gia tăng sức ép ngôn từ, Mỹ vẫn chưa áp dụng thêm biện pháp trừng phạt kinh tế nào mới đối với Nga.
Ukraine tăng cường phòng thủ, Israel giữ lại Vòm Sắt
Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Israel đã bàn giao cho Ukraine một hệ thống Patriot sản xuất tại Mỹ, được triển khai từ một tháng qua. Kiev dự kiến sẽ tiếp nhận thêm hai hệ thống nữa vào mùa thu năm nay.
Ukraine đang khẩn trương củng cố năng lực phòng không trước mùa đông, khi cơ sở hạ tầng năng lượng dễ bị tập kích bằng UAV và tên lửa từ Nga.
Dẫu vậy, Israel vẫn không cung cấp hệ thống phòng thủ Vòm Sắt, vốn nổi tiếng với khả năng đánh chặn rocket và tên lửa trong các xung đột khu vực. Điều này buộc Kiev phải dựa vào Patriot cùng sự hỗ trợ quốc tế khác để bảo vệ không phận.
Theo: VnExpress