Hoa Kỳ hôm 3/3 đã ca ngợi Đức, một đồng minh NATO, về kế hoạch cử tàu chiến qua Biển Đông nhằm thách thức tham vọng hàng hải của Trung Quốc.

Các quan chức chính phủ Đức hôm 2/3 cho biết một tàu khu trục nhỏ của Đức sẽ lên đường đến châu Á vào tháng 8 và sẽ đi qua Biển Đông trên đường trở về. Đây sẽ là tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo The Epoch Times.

“Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp không bị cản trở, tự do hàng hải và các hoạt động biển hợp pháp khác”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

“Chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ của Đức đối với một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Cộng đồng quốc tế có vai trò quan trọng trong việc duy trì một trật tự hàng hải rộng mở”.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sự hiện diện của các quốc gia phương Tây ở Biển Đông.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các nước được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế; nhưng nói thêm, “họ không thể lấy đó làm cái cớ để phá hoại chủ quyền và an ninh của các quốc gia ven biển.”

Các quan chức Đức tuyên bố tàu chiến sẽ không đi qua giới hạn 12 hải lý mà các quốc gia tuyên bố chủ quyền đối với các địa điểm tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông; gọi nó là “hoàn toàn trái pháp luật.”

Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra “tự do hàng hải” ở Biển Đông; trong đó các tàu chiến của Mỹ đã đi qua rất gần một số hòn đảo tranh chấp. Điều này đã khích lệ các đồng minh của Mỹ làm theo.

Tháng trước, Pháp cho biết một tàu ngầm tấn công hạt nhân và tàu chiến của Pháp đã tuần tra Biển Đông để thúc đẩy quyền tự do hàng hải.