Máy bay do thám Mỹ đã bay qua vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Trung Quốc đơn phương công bố trong bối cảnh căng thẳng hai nước tiếp tục gia tăng.

Tờ Newsweek dẫn nguồn từ Tổ chức Sáng kiến tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI), một tổ chức nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết trinh sát cơ Lockheed U-2A của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc vào sáng 10/12, di chuyển qua eo biển Đài Loan và đi qua vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Trung Quốc đơn phương tuyên bố trên biển Hoa Đông.

Chiếc máy bay sau đó quay đầu tại điểm cách tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 51 hải lý và cách bờ biển Đài Loan 70 hải lý. SCSPI khẳng định đây là chuyến bay do thám áp sát eo biển Đài Loan nhất mà một máy bay Mỹ từng thực hiện kể từ tháng 10. 

Hành trình của máy bay do thám Mỹ áp sát Trung Quốc ngày 10/12 (ảnh: SCSPI)

Tổ chức này trước đó cho biết Mỹ đã tăng gấp đôi số lượng các chuyến bay do thám gần Trung Quốc từ năm 2009. Không quân Mỹ hiện duy trì tần suất trung bình 1.500 chuyến bay mỗi năm trên khu vực Biển Đông. 

Trong báo cáo đưa ra hồi tháng 11, SCSPI cho rằng không quân Mỹ đang ngụy trang các máy bay do thám của mình thành các máy bay dân dụng, thực hiện hơn 160 chuyến bay di chuyển vào biển Hoàng Hải cũng như các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông từ tháng 3-tháng 11. 

Thông tin về chuyến bay Lockheed U-2A của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang. Hôm 7/12, Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế và đi lại với 14 quan chức Trung Quốc vì làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong. 

Đáp trả Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/12 tuyên bố sẽ rút lại quy chế miễn thị thực đối với những người có hộ chiếu ngoại giao Mỹ đến Hong Kong, Macau, đồng thời trừng phạt một số quan chức, thành viên các tổ chức ở Mỹ liên quan đến vấn đề Hong Kong.

Có thể bạn quan tâm: