Cuộc trò chuyện kéo dài 50 phút giữa hai nhà lãnh đạo Netanyahu-Putin vào Chủ nhật sẽ không mang lại bất kỳ thay đổi nào – bởi vì như Nga đã chứng minh từ lâu, họ đã chọn một bên.

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Benjamin Netanyahu bước ra khỏi cuộc họp nội các hàng tuần của chính phủ để thực hiện cuộc gọi kéo dài gần một giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Dường như trước khi kết thúc, mỗi bên đã công bố phiên bản riêng của mình về diễn biến của cuộc trò chuyện.

Văn phòng của ông Netanyahu đề cập đến việc chỉ trích liên minh của Moscow với Iran và bày tỏ sự không hài lòng với lập trường của nước này về cuộc chiến của Israel với Hamas. Vấn đề con tin Israel ở Gaza cũng được thảo luận.

Trong khi đó, Điện Kremlin nhấn mạnh “tình hình nhân đạo thảm khốc ở Dải Gaza”, nói rằng ông Putin khẳng định phản ứng quân sự của Israel trước cuộc tấn công khủng bố của Hamas không thể không dẫn đến “những hậu quả thảm khốc như vậy đối với dân”.

Khi cuộc gọi diễn ra, Ngoại trưởng kỳ cựu của Nga Sergei Lavrov đang phát biểu tại Diễn đàn Doha. Đề cập đến cuộc chiến ở Gaza, ông nói rằng Nga “lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố nhằm vào Israel vào ngày 7/10”.

Tuy nhiên, ông nói thêm, “đồng thời, chúng tôi không tin rằng việc sử dụng sự kiện này để trừng phạt tập thể hàng triệu người dân Palestine bằng việc pháo kích bừa bãi là có thể chấp nhận được”.

Một mặt, việc sử dụng rõ ràng từ “tấn công khủng bố” liên quan đến vụ tàn sát do Hamas dẫn đầu diễn ra vào ngày 7 tháng 10 có thể được coi là một sự cải thiện đôi chút so với tuyên bố ban đầu của Putin về vụ thảm sát trong đó hàng nghìn kẻ khủng bố xông vào biên giới với Israel, giết chết 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt cóc khoảng 240 người khác ở Dải Gaza.

Trong bình luận trước đó, được đưa ra trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Netanyahu 10 ngày sau vụ tấn công dữ dội, Putin chỉ đơn giản lên án “bất kỳ hành động nào mà dân thường trở thành nạn nhân”.

Tuy nhiên, khi Nga cố gắng duy trì hành động cân bằng lâu dài ở Trung Đông với việc Putin tiếp đón Tổng thống Iran Ebrahim Raisi vào tuần trước và gọi điện cho Thủ tướng Netanyahu vào Chủ nhật, đặt ra nghi ngờ rằng chính sách hiện tại của nước này đối với Israel, Hamas và Iran sẽ thay đổi đáng kể.

“Hamas đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố vào ngày 7 tháng 10 và chúng tôi đã ngay lập tức lên án hành động này. Hamas có một chi nhánh chính trị hoạt động ở Doha và chúng tôi có mối quan hệ với chi nhánh chính trị đó và chúng tôi ngay lập tức liên lạc với người dân ở Doha để thảo luận về số phận của những người bị bắt làm con tin”, ông Lavrov nói hôm Chủ nhật trong bài phát biểu của mình tại thủ đô Qatar. Đây là cách Ngoại trưởng Lavrov lý giải việc Nga phân biệt cánh vũ trang và cánh chính trị của tổ chức khủng bố như thế nào.

Không giống như hàng chục tổ chức và phong trào Hồi giáo cực đoan khác, Hamas không bị cấm ở Nga và cũng không được coi là tổ chức khủng bố. Nga đã duy trì quan hệ với phe chính trị của Hamas kể từ cuộc bầu cử quốc hội Palestine tháng 1 năm 2006, khẳng định rằng vì Hamas không nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố của Liên hợp quốc nên Nga không bắt buộc phải chỉ định tổ chức này như vậy.

Israel thẳng thừng bác bỏ sự khác biệt này – đối với nhóm khủng bố Hezbollah của Lebanon cũng như Hamas – nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo chính trị kích động người dân bạo lực và tài trợ cho khủng bố cũng phải chịu trách nhiệm như thủ phạm của các cuộc tấn công. Rốt cuộc, chính Ghazi Hamad, một thành viên cấp cao trong cơ quan chính trị của Hamas, người gần đây đã cam kết lặp lại các vụ thảm sát ngày 7 tháng 10 “lặp đi lặp lại” cho đến khi Israel bị xóa sổ.

Nhưng điều quan trọng hơn đối với Israel là mối quan hệ Nga-Iran đang phát triển mạnh mẽ khi hai nước ngày càng phụ thuộc lẫn nhau.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong cuộc gặp tại Điện Kremlin vào ngày 7 tháng 12 năm 2023, ở Moscow. 
(ảnh chụp màn hình/nguồnSergei Bobylyov/Pool/AFP)

Điện Kremlin vẫn chưa xác nhận việc hoàn tất thỏa thuận bán cho Iran các máy bay chiến đấu SU-35 hiện đại, cũng như trực thăng tấn công Mil Mi-28 và máy bay huấn luyện phản lực Ykovlev Yak-130, nhưng họ phụ thuộc rất nhiều vào máy bay không người lái kamikaze Shahed-136 do Iran sản xuất cho cuộc chiến chống Ukraine và đã bắt đầu sản xuất và hiện đại hóa máy bay không người lái trên đất của mình bằng các bộ phận do Iran cung cấp.

Trong khi đó Iran đã tìm kiếm sự hợp tác của Nga trong nhiều năm và thường bị từ chối, ngày nay có vẻ như một nước Nga bị cô lập cần Iran hơn là ngược lại.

Khi cuộc chiến ở Ukraine chưa kết thúc, sự phụ thuộc của Nga vào các nước như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về thương mại và thiết bị quân sự có thể sẽ tăng lên. Nếu Netanyahu đã từng dựa vào tình cảm nồng ấm của Putin đối với Israel và người Do Thái để ngăn ông ta đi lại với những kẻ thù tồi tệ nhất của nhà nước Do Thái, thì mối quan hệ của Nga với Iran, Hezbollah, Hamas, Thánh chiến Hồi giáo và các nhóm ủy nhiệm khác của Iran là bằng chứng rõ ràng cho thấy tình cảm ấm áp đó không còn như vậy. Bởi lẽ, nói đã bị cản trở bởi lợi ích và nhu cầu chính trị thực dụng của Nga.

Israel thuộc phe phương Tây, trong khi Nga khao khát dẫn đầu khối chống phương Tây. Có vẻ như các bên sẽ ngày càng rời xa nhau hơn.

Tác giả KSENIA SVETLOVA/Đăng trên The Times of Israel.

Quan điểm của tác giả nêu trong bài viết không nhất định phản ánh quan điểm của MUC NEWS.