Ngày 4/2, Lý Thị Ngọc Thủy, phó trưởng phòng tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai cùng 1 bị can khác bị khởi tố vì liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 4/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố hai bị can Lý Thị Ngọc Thủy – phó trưởng phòng tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai và Phan Minh Dung – tổng giám đốc Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS). Hai người này bị điều tra về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cơ quan điều tra cho phép bị can được tại ngoại. Sau khi Viện kiểm sát tối cao phê chuẩn, C03 đã quyết định khởi tố đến các bị can. Vụ án này được đánh giá là nghiêm trọng hơn nhiều so với vụ án máy xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Nội, bởi chỉ một máy đã bị “thổi giá” lên hàng chục tỷ đồng và người chi trả chính là bệnh nhân.

Trước đó C03 đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Anh, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; ông Nguyễn Ngọc Hiền, cựu phó giám đốc bệnh viện; bà Trịnh Thị Thuận, cựu kế toán trưởng; Phạm Đức Tuấn – chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc Công ty BMS và Ngô Thị Thu Huyền – phó giám đốc; Trần Lê Hoàng, nguyên thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội.

Kết quả điều tra ban đầu xác định robot Rosa là một trong những thiết bị được Công ty BMS “thổi giá” lên gấp nhiều lần giá trị thực. Đây là thiết bị ứng dụng trong phẫu thuật sọ não, có xuất xứ từ Pháp.

Theo báo Người Lao Động, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Bạch Mai, tờ khai hải quan ghi nhận sản phẩm được nhập khẩu giá 7,4 tỷ đồng, bao gồm cả thuế VAT. Tuy nhiên, những người này đã câu kết với nhau nâng khống giá của hệ thống lên 39 tỷ đồng, gấp 4 lần giá trị thực và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.

Trong vụ việc này, bệnh nhân là những người chịu thiệt trực tiếp. Theo đó, nếu giá hệ thống robot là 7,4 tỷ đồng thì chi phí khấu hao máy cho mỗi ca bệnh là 4 triệu đồng, nhưng với giá được khai thì người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca. Từ năm 2017-2019 có hơn 500 ca bệnh sử dụng thiết bị này, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỷ đồng.

Từ Khóa: