Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chỉ trích Tổng thống Ukraine xin viện trợ “không có điểm dừng”, tuyên bố ông sẽ chấm dứt tình trạng này ngay khi đắc cử.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong sự kiện vận động cử tri ở Detroit, bang Michigan ngày 15/6 nói rằng “Tôi nghĩ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là tay buôn chính hiệu, giỏi hơn mọi chính trị gia từng sống trên đời. Ông ấy đến Mỹ và xin được ngay 60 tỷ USD. Ông ấy về đến nhà và lập tức tuyên bố cần thêm 60 tỷ USD nữa. Ông ấy không có điểm dừng” 

Trump thừa nhận từng đánh giá cao Tổng thống Zelensky khi góp tiếng nói giúp ông không bị luận tội tại Hạ viện Mỹ vào năm 2019. Tuy nhiên, ứng viên 78 tuổi của đảng Cộng hòa không hài lòng với những yêu cầu viện trợ mà lãnh đạo Ukraine liên tục đưa ra trong hai năm qua.

Ông Trump gọi các khoản viện trợ là “phi vụ lừa đảo khổng lồ mới nhất và nghiêm trọng nhất trong lịch sử”. Ông cũng phản đối Tổng thống Joe Biden tiếp tục viện trợ Ukraine, trong đó có thỏa thuận hợp tác an ninh 10 năm vừa được ký kết bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italy.

Cựu tổng thống Mỹ tuyên bố “sẽ xử lý tình trạng này ngay trước khi vào Nhà Trắng, với tư cách tổng thống đắc cử”. Ông Trump cũng cam kết sẽ “dàn xếp xong” cuộc chiến tại Ukraine và “chấm dứt mọi chết chóc” một khi đắc cử.

Ông Trump thường xuyên chỉ trích chính quyền Mỹ hiện tại về việc hỗ trợ và tài trợ cho chế độ Kiev. Theo ông, Tổng thống đương nhiệm nên quan tâm hơn đến việc giải quyết các vấn đề trong nước. Đặc biệt, Trump nhấn mạnh vào giải pháp tức thời cho vấn đề người di cư.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/6 đã ký thỏa thuận an ninh song phương 10 năm. Bên cạnh đó, các lãnh đạo G7 cũng đạt thỏa thuận thế chấp lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga để vay khoảng 50 tỷ USD viện trợ Ukraine.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 15/6 tuyên bố Mỹ sẽ viện trợ thêm 1,5 tỷ USD cho Ukraine, trong đó phần lớn dành cho ngành năng lượng, hỗ trợ nhân đạo và tái thiết kinh tế.