Chính phủ vừa ban hành Nghị định 274/2025/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội, tập trung vào việc chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp, cùng quy trình khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực này.

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội

Nghị định 274/2025 gồm 4 chương, 16 điều, trong đó xác định rõ các trường hợp không bị coi là hành vi trốn đóng BHXH và BHTN. Cụ thể, người sử dụng lao động sẽ không bị xem là trốn đóng nếu việc chậm nộp xảy ra do các yếu tố khách quan như thiên tai, dịch bệnh, tình trạng khẩn cấp hoặc các sự kiện bất khả kháng khác được cơ quan có thẩm quyền công bố.

Những tình huống này bao gồm bão, lũ, hỏa hoạn, động đất, hạn hán kéo dài hoặc dịch bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và khả năng tài chính của doanh nghiệp. Ngoài ra, khi địa phương rơi vào tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp cũng được miễn xem xét trách nhiệm trốn đóng trong thời gian ảnh hưởng trực tiếp.

Quy định về số tiền và số ngày chậm đóng BHXH, BHTN

Theo Nghị định, số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc bảo hiểm thất nghiệp chậm đóng sẽ được tính theo mức trách nhiệm của người sử dụng lao động, dựa trên thời gian và số tiền phải nộp sau thời hạn quy định.

Cụ thể, nếu người lao động chưa được đăng ký tham gia BHXH hoặc BHTN trong thời gian 60 ngày kể từ khi hết hạn đóng, doanh nghiệp phải nộp bổ sung toàn bộ khoản này. Với những trường hợp chậm đóng do nguyên nhân khách quan, số tiền sẽ được xác định theo thời điểm đăng ký lại hoặc khi hoàn tất nghĩa vụ đóng.

Số ngày chậm đóng được tính bắt đầu từ ngày kế tiếp sau hạn đăng ký tham gia hoặc hạn đóng chậm nhất theo Luật Bảo hiểm xã hội và quy định pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp.

Hiệu lực thi hành và tác động đến người lao động

Nghị định 274/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 30/11/2025. Các quy định mới được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường tính minh bạch, công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm xã hội, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do yếu tố bất khả kháng.

Về phía người lao động, nghị định góp phần đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được duy trì ổn định, tránh tình trạng gián đoạn hoặc thất thoát quyền lợi do doanh nghiệp chậm đóng.

Theo: Tin Tức