Sáng 4/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Hoằng Hóa cho biết, chính quyền đã mở khóa cổng cho 278 hộ dân có F2 cách ly tại nhà.

Theo Tuổi Trẻ, sáng 4/9, ông Lê Xuân Thu – Bí thư huyện Hoằng Hóa cho biết, sau khi xét nghiệm các trường hợp F1 và F2 đều hai lần âm tính, chính quyền đã mở cửa cổng cho toàn bộ 278 hộ dân trên địa bàn xã có trường hợp F2 cách ly tại nhà trong những ngày qua.

“Trong thời gian quản lý các F2 cách ly tại nhà, xã Hoằng Thái đã thực hiện nghiêm việc giám sát cách ly. Các trường hợp F2 đều chấp hành tốt biện pháp cách ly theo quy định. Hiện nay, xã Hoằng Thái đang tiếp tục giám sát các trường hợp F2, yêu cầu người dân hạn chế đi lại và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày” ông Thu cho biết thêm.

Theo Dân Trí, trước đó, ngày 28/8, xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa ghi nhận một ca mắc Covid-19 làm việc tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa. Sau đó, các ngành chức năng truy vết được 20 F1 và 361 F2.

Đối với các trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung, còn 361 trường hợp F2 (có kết quả test nhanh âm tính lần 1) thuộc 278 gia đình, chính quyền xã Hoằng Thái đã quyết định cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày.

Sau khi vận động các trường hợp F2 và hộ gia đình có F2, xã Hoằng Thái đã quyết định khóa cổng các hộ gia đình có F2, bàn giao chìa khóa cho Chủ tịch xã và trưởng thôn giữ.

Cách làm này đã nhận được những ý kiến trái chiều, có người ủng hộ nhưng cũng có ý kiến cho rằng cách làm này còn cứng nhắc.

Đặc biệt, những ý kiến phản đối cho rằng, việc khóa cổng của các hộ dân có F2 cách ly tại nhà sẽ gây nhiều khó khăn, hệ lụy khi các gia đình có người ốm đau, bệnh tật cần đi bệnh viện cấp cứu hoặc những gia đình gặp sự cố chập điện, cháy nổ…

Một số người dân xã Hoằng Thái cho rằng, trong các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 từ trước đến nay của ngành chức năng, không có hướng dẫn nào về việc khóa cửa cổng hộ gia đình có F2 để phòng lây lan dịch bệnh.

Từ Khóa: