Tập Cận Bình “bắt nạt” Tổng thống Mỹ Joe Biden như thế nào? Các Big Tech cảnh báo một dự luật có thể “làm hỏng” tham vọng kỹ thuật số của Việt Nam…

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 17/11/2021 của MUC News:

Tham vọng kinh tế kĩ thuật số của Việt Nam có thể phải chịu tổn thất

Nikkei Asia đưa tin, các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) cảnh báo Việt Nam có thể làm tổn hại nền kinh tế kĩ thuật số của mình với Dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo dự thảo, các doanh nghiệp phải nhận được sự chấp thuận của nhà nước nếu họ muốn xử lý dữ liệu nhạy cảm hoặc chuyển dữ liệu ra nước ngoài.

Theo Nikkei, một nhóm các tập đoàn như Google, Rakuten cảnh báo rằng điều này có thể “làm hỏng” tham vọng kỹ thuật số của Việt Nam và cần có các biện pháp thiết thực hơn. Các hãng công nghệ này cũng lập luận rằng việc đưa ra quy định như vậy cũng có thể vi phạm các quy tắc thương mại tự do.

Bình luận viên Hannity: Tập Cận Bình bắt nạt Biden

Người dẫn chương trình, nhà bình luận Sean Hannity của đài Fox News ngày 16/11 cho rằng hội nghị trực tuyến giữa ông Biden với ông Tập là không hiệu quả; và Tổng thống Biden “dường như bị bắt nạt và có uy hiếp mạnh mẽ trong mọi vấn đề”.

“Ông Biden chưa bao giờ đề cập đến nguồn gốc của COVID-19, ông ấy đã không đề cập đến hoạt động thù địch của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và ông ấy từ chối đứng về phía Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp đe dọa ‘tái thống nhất’ Đài Loan”, người dẫn chương trình Hennity cho biết thêm.

Ông Hannity nói: “[Bắc Kinh] cáo buộc chúng ta ‘đùa giỡn với lửa’ nếu thể hiện bất kỳ sự ủng hộ âm thầm nào đối với Đài Loan.”

Ông nói thêm: “Đảng Cộng sản Trung Quốc là một kẻ thù địch với một chế độ ác độc nhưng Joe Biden quá yếu một cách thảm hại và không thể quy trách nhiệm cho Trung Quốc về bất cứ điều gì”.

‘Ứng viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc không hiểu mối đe dọa từ Bắc Kinh’

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio hôm 16/11 bình luận rằng Tổng thống Biden đã có lựa chọn tồi tệ khi ứng cử một người không hiểu về Bắc Kinh làm đại sứ tại Trung Quốc.

Bloomberg đưa tin, ông Rubio nói ứng viên Nicholas Burns không hiểu về mối đe dọa mà giới cầm quyền Bắc Kinh đặt ra.

Ông Burns từng làm việc trong Bộ Ngoại giao của Tổng thống George W. Bush và Clinton. Theo thượng nghị sĩ Rubio, ông Burns có sự nghiệp “thất bại trong việc hiểu mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

“Chúng ta không muốn có một người góp phần vào sự suy yếu của nước Mỹ lại ở cùng chỗ với Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Rubio nói.

Ấn Độ đóng cửa 5 nhà máy điện vì ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Ấn Độ hôm 17/11 đã ra lệnh tạm dừng hoạt động 5 nhà máy nhiệt điện than nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí ở New Delhi.

Theo Reuters, chỉ số chất lượng không khí của thành phố này vào ngày 17/11 ở mức 386 trên thang điểm 500. Đây là mức “rất nguy hại” cho sức khỏe người dân. Hồi đầu tháng này, chỉ số của New Delhi có lúc lên tới 499.