Ngoại trưởng Hungary xác nhận quốc gia này sẽ thanh toán dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng đồng rúp. Dưới đây là bản tin thế giới ngày 28/4:

Hungary đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng rúp

Theo RT, ngoại trưởng Hungary ngày 27/4 xác nhận quốc gia này sẽ thanh toán dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng đồng rúp theo kế hoạch Moscow đưa ra. 85% nguồn cung cấp khí đốt và 65% nguồn cung cấp dầu của Hungary đến từ Nga, do đó vị ngoại trưởng cho biết không có nguồn hoặc lộ trình thay thế nào để Hungary có thể ngừng nhập khẩu năng lượng Nga trong vài năm tới.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto trả lời phỏng vấn hôm 27/4 (ảnh chụp màn hình CNN).

EU thừa nhận biện pháp trừng phạt Nga không có tác dụng

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 27/4 nói rằng Nga đã thành công trong việc chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây, bày tỏ lấy làm tiếc về thực tế này. THeo hãng tin TASS, EU được cho là sẽ nỗ lực bù phần khí đốt thiếu hụt thông qua các quốc gia sẵn sàng mua của Nga và thanh toán bằng đồng rúp. 

Sau 2 tháng xung đột tại Ukraine, Nga tăng gần gấp đôi doanh thu bán nhiên liệu hóa thạch cho EU, thu được khoảng 62 tỷ euro (65,2 tỷ USD), trong đó Đức là nhà nhập khẩu lớn nhất.

Tổng thư ký LHQ: Đàm phán khó chấm dứt chiến sự Ukraine

Sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin tại Moscow, Tổng thư ký LHQ Guterres ngày 27/4 nói với truyền thông rằng chiến sự Nga – Ukraine không thể chấm dứt bằng đàm phán, mà phụ thuộc vào quyết định từ Điện Kremlin. “Chúng ta có thể tổ chức mọi cuộc gặp, nhưng chúng đều không giúp kết thúc chiến sự”, ông nói.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moskva ngày 26/4 (ảnh chụp màn hình AFP).

Nga điều cá heo bảo vệ căn cứ biển Đen

Theo Guardian, hình ảnh vệ tinh do trang thông tin USNI News công bố cho thấy hai vật thể nghi là lồng nuôi cá heo đã được chuyển đến căn cứ hải quân của Nga ở thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea. Việc điều động “lực lượng” cá heo dường như nhằm bảo vệ căn cứ Sevastopol khỏi một cuộc tấn công từ dưới nước.

Mỹ bỏ lại 7 tỷ USD vũ khí ở Afghanistan sau cuộc rút quân

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ đã bỏ lại các loại vũ khí, khí tài quân sự có tổng giá trị khoảng 7 tỷ USD mà nước này đã chuyển đến Afghanistan trong 16 năm chiến tranh. Sau khi Mỹ rút quân, trang thiết bị, bao gồm máy bay, vũ khí không đối đất, phương tiện quân sự, thiết bị liên lạc và các trang thiết bị khác, giờ đây nằm trong tay Taliban.

Núi rác Ấn Độ cháy suốt hai ngày

Theo India Express, bãi rác Bhalswa khổng lồ trải dài trên khu đất rộng hơn 14,5 hecta ở phía bắc Delhi bốc cháy dữ dội từ hôm 26/4, lính cứu hỏa đến nay vẫn chưa thể dập tắt ngọn lửa. Nơi đây được cho là tích lũy lượng rác nặng 800.000 tấn. Các quan chức cứu hỏa nghi ngờ ngọn lửa bùng phát do khí metan tích tụ kết hợp với ánh sáng mặt trời. Chưa ghi nhận thương vong về người.