24 người mới phát hiện nhiễm Covid-19 ở TP. HCM thuộc nhiều địa bàn, khiến cuộc chiến chống dịch Viêm phổi Vũ Hán của Sài Gòn thêm khó.

Đường lây phức tạp

Khoảng 10h sáng 8/2 (tức 27 Tết), lãnh đạo TP. HCM họp khẩn với sự chủ trì của ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch TP. Tại đây, ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) – cho biết ngoài 4 ca công bố sáng nay, thành phố xác định thêm 24 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19 (dịch Viêm phổi Vũ Hán).

Báo Zing cập nhật báo cáo từ HCDC, trong số đó, 3 trường hợp là F1 của BN2003, 6 trường hợp là F1 của BN1979 và 20 trường hợp có tiếp xúc với 20 người lấy mẫu thử gộp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Toàn bộ trường hợp nghi ngờ nhiễm đã được cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi”, ông Dũng nói.

Chưa tổng kết được cụ thể, nhưng lãnh đạo TP nói, nhiều địa bàn đang được cách ly, phong tỏa.
Đường lây của các mới rất phức tạp. Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay, tại Bình Thạnh, tổng số có tiếp xúc với các ca bệnh lên đến 303 trường hợp. Trong đó có 5 trường hợp dương tính, 2 người trong số này liên quan bệnh nhân 1979 – nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Phức tạp hơn, có trường hợp F1 làm cùng với bệnh nhân 1979 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng F2 lại cho kết quả dương tính.

lấy mẫu xét nghiệm Tân Sơn Nhất
Lấy mẫu cho nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất tại Trung tâm y tế quận Gò Vấp – Ảnh dẫn nguồn báo Tuổi Trẻ.

Lấy mẫu theo hộ gia đình

Vẫn theo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Y tế nói Bộ rất lo lắng vì chưa xác định được điểm khởi đầu chùm lây nhiễm tại TP.HCM.

Ông Long nhận định việc giao lưu giữa nhóm công nhân bốc xếp hàng hóa (cả người nhiễm và chưa nhiễm) nằm ngoài cụm cảng, không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không.

Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này với cộng đồng rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29 mà có thể có thêm. Ông Long đề nghị TP nâng cấp độ chống dịch.

Trong đó, ưu tiên nhất, phải xác định các trường hợp công nhân bốc xếp hàng hóa và người thân của họ là các trường hợp nguy cơ nhất, coi là những ca nghi nhiễm để có hướng xác định.
Không chỉ truy vết liên quan đến 29 trường hợp nhiễm mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau. Trước mắt truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các công ty khác.

TP phải khoanh vùng thật nhanh những địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu triệt để và trên diện tộng tất cả trường hợp liên quan các ca bệnh và ở trong khu vực có ca bệnh.

Ông Long kiến nghị hướng dẫn TP lấy mẫu theo cụm gia đình. Thay vì lấy mẫu từng người thì lần thứ nhất sẽ lấy gộp mẫu từng hộ dân. Nếu phát hiện nghi nhiễm thì sẽ đưa cả hộ gia đình đó đi cách ly và tiến hành lấy mẫu lần hai.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng những nhận định trên là rất phù hợp. TP. HCM sẽ thực hiện ý kiến Bộ trưởng Y tế về việc lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình để đẩy nhanh hơn việc truy vết.

Từ Khóa: