Hà Nội kỷ lục 301 ca F0; Vụ 2 máy bay va chạm ở Nội Bài: Là sự cố hy hữu tại Việt Nam; Biến thể Omicron có thể lây lan nhanh hơn Delta 500%… là những thông tin nổi bật của bản tin sáng nay 29/11.

Dưới đây là thông tin chi tiết

Hà Nội kỷ lục 301 ca F0, phong tỏa Công viên Thống Nhất

Sở Y tế Hà Nội tối 28/11 công bố 301 ca Covid-19 gồm 141 ca cộng đồng, 133 ca tại khu cách ly (133) và 27 ca ở khu phong tỏa.

Số ca F0 phân bố tại 22/30 quận, huyện, trong đó nhiều nhất là quận Đống Đa có 34 ca, huyện Đông Anh có 25 ca, huyện Mê Linh và quận Hà Đông cùng có 24 ca, quận Thanh Xuân có 23 ca… 301 ca F0 chủ yếu phát hiện qua sàng lọc ho sốt và ho sốt thứ phát và thuộc 11 chùm ca bệnh, ổ dịch.

Tạm thời phong tỏa công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), do có một ca mắc Covid-19 là bảo vệ làm việc tại đây.

Kiểm điểm lãnh đạo vụ hỗ trợ 2.000 đồng

Theo VnExpress, bí thư huyện Phù Ninh (Quảng Nam) nói, để dân chờ cả buổi nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão, chính quyền “không sai” nhưng “tắc trách, phản cảm”.

Xã Tam Vinh cho rằng việc người dân cất công đi nhận hỗ trợ thiệt hại do bão nhưng chỉ nhận vỏn vẹn 2.000 đồng là do người này không theo dõi niêm yết về mức hỗ trợ (ảnh chụp màn hình VTC News).

Bí thư Phù Ninh cho biết, lãnh đạo từ huyện đến xã Tam Vinh – nơi xảy ra việc phát tiền, sẽ bị “kiểm điểm nghiêm túc”.

Ca nhiễm gia tăng, Sóc Trăng lại cấm người dân ra đường vào ban đêm

Sáng 28/11, ông Trần Văn Lâu – chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng – đã ký công văn về việc tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, kể từ 21h hôm trước đến 4h hôm sau, người dân không ra đường, trừ các trường hợp cấp cứu; các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch; lực lượng phòng, chống thiên tai; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; lực lượng phát hành thư, báo; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa, đón lực lượng thực hiện phòng, chống dịch; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu; các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gas; phương tiện đưa đón công nhân của doanh nghiệp (đọc toàn bản tin trên Tuổi Trẻ).

Vụ 2 máy bay va chạm ở Nội Bài: Là sự cố hy hữu tại Việt Nam

Tối 28/11, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hai máy bay va chạm là sự cố uy hiếp an toàn cao (mức C) trong 5 mức sự cố hàng không (cao nhất là tai nạn – mức A, thứ hai là nghiêm trọng – mức B). Đây còn là sự cố hy hữu đầu tiên tại Việt Nam.

Tổ điều tra của Cục Hàng không đã tháo hộp đen máy bay và ghi âm buồng lái để kiểm tra hội thoại giữa các phi công và đài chỉ huy. Dữ liệu từ camera trên sân đỗ cũng được thu thập.

Cùng ngày, Cảng vụ hàng không miền Bắc tạm giữ chứng chỉ hành nghề của nhân viên đánh tín hiệu máy bay số hiệu VN-A544 – người có vai trò lai dắt máy bay vào vị trí đỗ (đọc toàn bản tin trên VTCNews).

Biến thể Omicron có thể lây lan nhanh hơn Delta 500%

Theo Thanh Niên, chiều 28/11, Bộ Y tế cho biết, ngày 25/11/2021, WHO thông báo biến chủng mới đáng lo ngại của vi rút SARS-CoV-2 được gọi là Omicron được phát hiện tại một số quốc gia nam châu Phi như Nam Phi, Botswana…

Biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng này có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của Covid-19 hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào với biến chủng mới Omicron.

Đồng thời đề xuất Chính phủ tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.