Business Insider hôm 2/6 dẫn tin từ truyền thông Trung Quốc, cho biết quân đội Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật tập trung vào các mục tiêu trên biển. Cuộc tập trận có sử dụng các hệ thống tác chiến mặt đất truyền thống, như pháo phản lực và tên lửa chống tăng.

Quân đội Trung Quốc đã sử dụng các máy bay không người lái tầm xa để trinh sát, hỗ trợ các cuộc tấn công của pháo binh nhằm vào các mục tiêu trên biển.

Đại úy Li Yu, chỉ huy đại đội, nói rằng “quân đội đã thử nghiệm nhiều chiến thuật và tiến hành các cuộc tấn công tổng hợp vào các mục tiêu. Cuộc tập trận đã xác thực thêm các phương pháp này và cho thấy nhiều tên lửa tầm xa có khả năng gây tử vong cao đối với các mục tiêu trên biển”.

Thời báo Hoàn cầu, dẫn nguồn Tân Hoa xã, đưa tin rằng trong một cuộc tập trận khác, các quân nhân từ Học viện Pháo binh và Phòng không Lục quân Trung Quốc đã sử dụng vũ khí chống tăng HJ-10 để chống lại các mục tiêu trên biển ở Hoàng Hải.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói với tờ báo này rằng quân đội “cho thấy họ rất linh hoạt và cũng có thể đóng vai trò trong các nhiệm vụ chống hạm”; và quân đội có thể tham gia các dịch vụ khác để “chống lại các tàu chiến thù địch nếu họ khiêu khích gần Trung Quốc.”

Đặc điểm của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương khiến các lực lượng quân đội chú trọng nhiều hơn vào khả năng tác chiến của hải quân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nước đã quan tâm nhiều hơn đến việc làm thế nào để lực lượng mặt đất có thể hỗ trợ hải quân và các lực lượng khác trong trường hợp chiến đấu với tàu địch.

Quân đội Mỹ cũng tập trung phát triển lĩnh vực này. Năm 2019, ông Mark Esper, khi đó là Bộ trưởng Lục quân, gợi ý rằng loại pháo chiến lược tầm xa của Lục quân có thể giúp chọc thủng hệ thống phòng thủ của Trung Quốc trên biển, mở đường cho Hải quân Mỹ .

Ông giải thích chiến lược này rất hiệu quả trong trường hợp, ví dụ như “Hải quân Mỹ cảm thấy rằng họ không thể tiến vào Biển Đông vì các tàu hải quân Trung Quốc hoặc vì điều gì đó”.

Khi đó “chúng tôi có thể – từ một vị trí cố định, trên một hòn đảo hoặc một số nơi khác – tấn công các mục tiêu của đối phương ở trên biển từ khoảng cách rất xa”, theo ông Esper.

Từ Khóa: