Câu chuyện bi – hài xảy ra khi chị L. (quê huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) đang làm công nhân ở Bình Dương có yêu một người tự xưng là ‘sĩ quan công an kinh tế’ và dẫn anh ta về quê ra mắt ‘bố mẹ vợ’.

Theo báo Dân Trí, ngày 6/2/2021, công an huyện Thường Xuân nhận được tin báo của gia đình bà T.T.P., trú tại xã Tân Thành, huyện Thường Xuân tố cáo “con rể hờ” là Trần Quốc Thái (sinh năm 1992, trú tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP. HCM) “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “trộm cắp”.

Nội dung đơn có nêu: Con gái bà P. là N.T.L. (sinh năm 1989) làm công nhân tại tỉnh Bình Dương. Qua mạng xã hội zalo, chị L. có quen biết Thái và được anh ta giới thiệu đang công tác tại Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an với cấp hàm Thượng úy, chức vụ Phó đội trưởng. Mỗi khi gặp nhau, Thái đều mặc bộ cảnh phục nên chị L tin là thật. Qua thời gian quen biết, cả hai đã xác định ‘đến với nhau’ và Thái đã về quê người yêu để ra mắt nhà chị L..

Đầu tháng 1/2021, Thái tiếp tục về nhà bố mẹ vợ tương lai. Vẫn với bộ cảnh phục, Thái đã khiến cả nhà chị L rất vui mừng, tin tưởng vì con gái tìm được “rể quý” nên mổ lợn mời họ hàng thân thích đến chung vui. Sau buổi tiệc, khi cả nhà đã đi vắng, Thái liền lục lọi đồ đạc trong nhà và lấy trộm 35 triệu đồng của bà P. để trên hòm gỗ đựng lúa, sau đó xuống thành phố Thanh Hóa thuê phòng ăn, nghỉ.

Khi phát hiện nhà bị mất tiền và “con rể hờ” không có nhà, bà P. đã gọi điện tra hỏi thì Thái nhận lấy để xử lý công việc quan trọng, khi về sẽ trả gấp đôi.

Ngày 6/2, Thái mua quà cáp và 2 chiếc nhẫn, 1 dây chuyền bằng vàng giả tặng bà P. và gia đình nhà “vợ tương lai” để tạo lòng tin nhằm hỏi mượn số tiền 200 triệu đồng của con trai bà P. lao động bên nước ngoài vừa gửi về để xử lý công việc. Thái hứa, sau khi xong việc sẽ mua tặng mỗi người trong gia đình 1 chiếc xe mô tô và xây lại căn nhà khoảng 4 tỷ đồng cho gia đình. Nghi ngờ chàng “rể hờ” nên bà P. đã trình báo lên cơ quan công an để làm rõ.

Thái và tang vật vụ án (ảnh chụp màn hình báo Công an Nhân dân).
Thái và tang vật vụ án (ảnh chụp màn hình báo Công an Nhân dân).

Theo báo Công an nhân dân, sau khi nhận đơn công an huyện Thường Xuân đã bắt giữ Thái. Tại nhà nghỉ Thái thuê ở TP. Thanh Hóa, công an thu giữ một bộ cảnh phục với đầy đủ quân hàm, biển tên và nhiều vật dụng khác liên quan đến vụ việc.

Thái khai, bản thân không có nghề nghiệp ổn định nên đã lên mạng xã hội để tìm kiếm và làm quen với những cô gái nhẹ dạ, cả tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Anh ta lên mạng internet đặt mua trang phục giả của ngành công an và giả danh sĩ quan công an để đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thái đã lừa đảo, chiếm đoạt 3 xe gắn máy, hơn 130 triệu đồng và 3 điện thoại di động của hàng loạt phụ nữ và người thân của họ ở nhiều tỉnh thành khác nhau như: TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đắk Lắk…

Thanh niên này vốn là người có tiền án và vừa ra tù. Năm 2013, TAND huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắc Lắc đã tuyên phạt Trần Quốc Thái 6 năm, 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; vụ xét xử Thái năm đó đã được đưa lên báo chí; song chị L. và người nhà không phát hiện ra.