Đám bụi trắng xóa đột nhiên phun xuống từ trần khiến toàn bộ cây xăng chìm trong màu trắng, hoá ra đây là hệ thống chữa cháy tự động của trạm xăng.

Tờ Jalopnik đưa tin được báo VnExpress đăng tải, sự việc xảy ra vào tháng 7/2020 tại một trạm xăng ở Quincy, bang Massachusetts, Mỹ. Khi hệ thống dập lửa tự động gặp sự cố khiến toàn bộ trạm xăng cũng như khách hàng đang nạp nhiên liệu cho xe phủ trong bụi trắng xóa. May mắn không ai bị thương nặng, nhưng cảnh tượng cho thấy rõ khi hệ thống dập lửa tương tự hoạt động sẽ ra sao.

Mời quý độc giả xem video:

Hệ thống sẽ gồm các cảm biến nhiệt độ. Khi cảm biến nhận thấy có lửa, tín hiệu sẽ được gửi tới các bảng điều khiển sau đó kích hoạt các bình chứa hóa chất thường được để phía trên trần.

trạm xăng
Ảnh: Atlantic Fire Equipment Co.

Hệ thống còn kết hợp với một số biện pháp an toàn khác như tự động khóa nhiên liệu để không chỉ dập lửa, mà còn đảm bảo nhiên liệu sẽ không tiếp tục chảy ra ngoài.

Dùng để dập lửa là loại chất chữa cháy dạng bột khô dựa trên natri bicarbonat (hay baking soda) kết hợp với một thành phần có tính axit để giải phóng carbon dioxide khi nóng lên.

‘Đầm lầy sỏi’ – phao cứu sinh sáng tạo giúp xe tải tránh tai nạn khi mất phanh

Một sáng tạo khác giúp xe tải tránh tai nạn khi mất phanh được tờ CSM đoạn đường cứu nạn này nằm giữa hai TP. Curitiba và Garuva của Brazil, được công ty Arteris Litoral Sul xây dựng năm 2019.

Điểm khác biệt với những loại đường cứu nạn khác là thay vì dùng một dốc cao, ở đây lại có mặt đường ngập sỏi cùng hai cần cẩu chạy trên đường ray với khả năng cẩu kéo 70 tấn.

Đoạn đường đầy sỏi này như một đầm lầy, khi xe lao vào đây sẽ lập tức mắc kẹt và dừng lại nhanh chóng.

Và khi có xe gặp nạn, cần cẩu sẽ lập tức hoạt động, cẩu xe đi chỗ khác để đường cứu nạn luôn thông thoáng.

Mời quý độc giả xem video:

Mời quý độc giả xem video: