Sau khi ăn bánh trôi ngô, 7 người đều xuất hiện triệu chứng chóng mặt, đau bụng… một trẻ 9 tuổi tử vong do ngộ độc.

Theo Dân Trí, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô, trong đó 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc và 1 bệnh nhân (20 tháng tuổi) đang được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, ngày 9-10/6, gia đình bà Giàng Thị L. (54 tuổi, ở Mèo Vạc, Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì. Đến ngày 16/6, bà L. lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 7 người cùng ăn.

Đến sáng 17/6, bé Mua Mí P., 9 tuổi (cháu bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn và tử vong. Đồng thời, 6 thành viên cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng tương tự.

Ngay lập tức, các nạn nhân được đưa  đến Bệnh viện Đa khoa huyện khám và điều trị. Tối cùng ngày, cả 6 được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, điều trị. Sau đó 4 trường hợp nặng được chuyển về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai chia sẻ trên Kênh 14, 4 bệnh nhân đều tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính, hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Trong số 4 bệnh nhân đang được điều trị có 2 người đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lương nặng.

Khoảng hơn 10 năm trở về trước, Hà Giang thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với hậu quả nặng nề và tử vong do ăn bánh trôi ngô.

Nguyên nhân ban đầu được nghi do ngộ độc hóa chất diệt chuột, tuy nhiên, sau đó nguyên nhân được phát hiện do bánh trôi ngô chứa độc tố vi nấm (độc tố từ mốc), trong đó có tìm thấy độc tố orchratoxin.

Để ngăn ngừa những vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn bánh trôi ngô, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn.

Từ Khóa: