Tại Lâm Đồng ngày 31/3, bạn đọc hỗ trợ hơn 4,5 tỷ đồng cho Hà Thị Mỹ Hương, cô bé 16 tuổi làm thuê nuôi 3 em nhỏ sau khi cha mất và mẹ bỏ đi từ lâu.

Hỗ trợ bé gái 16 tuổi nuôi em được cộng đồng chung tay giúp đỡ

Câu chuyện về Hà Thị Mỹ Hương, trú tại xã Tân Hội, tỉnh Lâm Đồng, bắt đầu gây chú ý từ cuối tháng 3 khi hoàn cảnh khó khăn của em được lan tỏa rộng rãi. Sau khi cha qua đời vì tai nạn giao thông vào năm 2023 và người mẹ rời bỏ gia đình vào cuối năm 2025, Hương trở thành trụ cột duy nhất của ba đứa em nhỏ,. Ở tuổi 16, em phải đi làm thuê với tiền công ít ỏi chỉ 150.000 đồng mỗi ngày để trang trải cuộc sống và chăm lo cho các em ăn học.

Chỉ sau 34 giờ kể từ khi thông tin được chia sẻ, làn sóng ủng hộ từ cộng đồng đã diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Theo số liệu kết chuyển từ ngày 26 đến 29/3, tổng số tiền quyên góp đã đạt hơn 4,5 tỷ đồng,. Trước tấm lòng quá lớn từ các nhà hảo tâm, Mỹ Hương đã chủ động đề nghị ngừng tiếp nhận đóng góp để nhường cơ hội giúp đỡ cho những mảnh đời khó khăn khác cũng đang cần sự hỗ trợ.

Ngoài khoản tiền gửi qua quỹ trung gian, nhiều mạnh thường quân đã tìm đến tận căn nhà cấp bốn cũ kỹ để trực tiếp thăm hỏi và tặng nhu yếu phẩm cho bốn chị em. Các phần quà bao gồm hơn 38 triệu đồng tiền mặt, xe đạp điện, bàn ghế học tập cùng nhiều gạo và mì gói đã giúp gia đình nhỏ ổn định cuộc sống trước mắt. Đây là sự động viên kịp thời về cả vật chất lẫn tinh thần, giúp các em bớt đi phần nào nỗi lo bơ vơ sau biến cố gia đình.

Phương án quản lý nguồn quỹ nhằm đảm bảo tương lai cho các cháu

Vì Hà Thị Mỹ Hương vẫn chưa đủ tuổi trưởng thành, các bên liên quan tại địa phương đã họp bàn để tìm ra phương án quản lý tài chính minh bạch và an toàn nhất. Đại diện xã Tân Hội cùng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Lâm Đồng thống nhất gửi toàn bộ số tiền hỗ trợ vào sổ tiết kiệm. Sổ này sẽ đứng tên Hương nhưng được cơ quan chức năng phối hợp giám sát cho đến khi em đủ tuổi công dân.

Hàng tháng, phần lãi suất từ khoản tiền gửi tiết kiệm sẽ được chuyển trực tiếp cho Hương để chi trả các nhu cầu sinh hoạt và học phí cho các em. Quy trình này nhằm đảm bảo nguồn tiền được sử dụng đúng mục đích, tránh thất thoát và bảo vệ quyền lợi lâu dài cho bốn trẻ mồ côi,. Đối với các nhu cầu phát sinh lớn như chữa bệnh hay xây sửa nhà cửa, cơ quan quản lý sẽ dựa trên tình hình thực tế để giải ngân một cách hợp lý.

Mong muốn lớn nhất của Mỹ Hương hiện tại là có thể quay lại trường học và lo cho ba em là Hoa, Thọ, Vân được khôn lớn thành người. Hiện bốn chị em vẫn đang nương tựa vào nhau trong căn nhà cũ của người họ hàng, nhưng với sự chung tay của xã hội, một hành trình mới bớt nhọc nhằn hơn đang mở ra,. Nguồn lực từ cộng đồng không chỉ giải quyết gánh nặng kinh tế mà còn là điểm tựa giúp các em vượt qua nghịch cảnh để viết tiếp tương lai.

Theo: Báo Dân trí