Ông Nguyễn Công Đoàn (45 tuổi, cha của em Nguyễn Văn Nghĩa) cho biết, bản thân ông cũng như toàn bộ những người thân trong gia đình đều khá bất ngờ sau khi nghe cơ quan chức năng công bố kết luận về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Nghĩa.

Sáng 17/2, sau khi các cơ quan chức năng thông tin về nguyên nhân dẫn đến cái chết của em Nghĩa là do tự tử, phóng viên báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với những người thân trong gia đình em về vấn đề này.

“Đến giờ, cả gia đình tôi vẫn không hiểu chuyện gì đã xảy ra với cháu”

Theo ông Đoàn, từ nhỏ đến lớn, Nghĩa luôn là học sinh giỏi. Cuối năm 2021, sau khi kết thúc học kỳ I (học trực tuyến) năm thứ nhất Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM, Nghĩa tiếp tục được xếp loại học lực giỏi với điểm trung bình môn đạt 8,6 (thang điểm 10).

Về tính tình, Nghĩa ít nói, hiền lành, hiếm khi nào gây sự hay mâu thuẫn với ai. Vì gia đình khó khăn nên Nghĩa không ăn chơi, đua đòi với bạn bè, sống rất đơn giản. Thời gian gần đây, thi thoảng Nghĩa có đi uống cà phê với bạn nhưng một lát rồi về, chứ chưa bao giờ về khuya.

Còn về chuyện yêu đương, ông Đoàn cho biết Nghĩa chưa bao giờ nhắc đến chuyện này, bản thân ông cũng không biết con trai mình đã có tình cảm với ai chưa.

đám tang
Ảnh chụp màn hình trên báo Người Lao Động.

Nói vì lý do lần đầu vào TP. HCM nhưng vẫn để Nghĩa đi một mình, ông Đoàn cho rằng bản thân ông bị bệnh hen suyễn 20 năm qua nên không đi đâu xa được. Ngoài ra, những ngày Tết, giá vé xe khách cao, trong khi đó gia đình lại khó khăn. Tuy nhiên, những vấn đề này không quan trọng lắm.

Cơ bản là do Nghĩa có dì ruột và chị họ đang sinh sống tại TP. HCM. Trước khi lên xe, chị họ (con dì ruột) đã hứa sẽ ra bến xe Miền Đông đón nên gia đình yên tâm, để Nghĩa một mình vào TP. HCM.

“Trước khi vào TP. HCM làm thủ tục nhập học để chuẩn bị cho đợt học tập trung đầu tiên, Nghĩa bình thường, không có biểu hiện gì bất thường. Khoảng 8 giờ tối 11/2, khi đang ở trên xe khách vào TP. HCM, tôi liên lạc, cháu vẫn nói chuyện vui vẻ. Đến 4 giờ 30 phút sáng 12/2, tôi liên lạc không được nữa. Sau đó, cháu mất tích rồi thi thể được phát hiện trên sông Sài Gòn vào sáng 15/2. Thật sự, đến giờ này, cả gia đình tôi vẫn không hiểu chuyện gì đã xảy ra với cháu”, ông Đoàn bần thần.

Công an TP. HCM: Nam sinh chết trên sông Sài Gòn là do tự tử

Chiều 16/2, công an TP. HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin vụ nam sinh viên Nguyễn Văn Nghĩa mất tích khi tới TP. HCM nhập học.

Tại họp báo, Thượng tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự công an TP. HCM cho hay, qua điều tra xác định em Nghĩa tự tử.

công an
Ảnh chụp màn hình trên báo VTC News.

Theo điều tra, sáng 12/2, khi Nghĩa tới Bến xe Miền Đông đã không chủ động liên lạc với người nhà mà tự bắt xe ôm đến Đại học HUTECH (đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh). Sau đó, Nghĩa tiếp tục bắt một xe ôm khác đến địa điểm trên đường D2 cũng thuộc quận Bình Thạnh.

Tiếp đó, Nghĩa đi bộ đến một khách sạn trên đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), sau đó thuê phòng tại đây nghỉ ngơi.

Đến 3h55 ngày 13/2, Nghĩa rời khách sạn, mang theo balo đi đến hẻm 243 đường Ung Văn Khiêm, rồi đi ra hướng ra sông Sài Gòn. Tới 4h, Nghĩa đi ra tới sông, camera ghi nhận nam sinh này đã tự tử.

Quá trình khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng kết luận Nghĩa chết do ngạt nước, trong balo đeo sau lưng có một cục đá nặng 10kg.