Thấy trên lưng bé trai xuất hiện nốt mụn nhỏ li ti, bà của cháu đã lấy kim khâu quần áo để chích mụn. Đến ngày thứ 7, bé có dấu hiệu hoại tử.

Theo Dân Việt, ngày 27/4, Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 1 trẻ sơ sinh là bé trai S.V.P (15 ngày tuổi, ở Lai Châu), vào viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng do người nhà tự lấy kim khâu quần áo để chích mụn nhọt.

Gia đình bệnh nhân cho biết, sau sinh ba ngày, thấy trên lưng bé xuất hiện nốt mụn nhỏ li ti, bà của cháu đã lấy kim khâu quần áo để chích mụn cho bé. Một ngày sau, vết mụn xuất hiện viêm tấy đỏ và ngày càng lan rộng.

Em bé bị hoại tử lớn vùng lưng (ảnh chụp màn hình trên Dân Việt).
Em bé bị hoại tử lớn vùng lưng (ảnh chụp màn hình trên Dân Việt).

Đến ngày thứ 7, bé có dấu hiệu hoại tử phần da vùng lưng, lúc này người nhà đưa bé đến trung tâm y tế huyện khám và được chuyển đến bệnh viện tỉnh.

Tại đây, trẻ được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng, chảy nhiều dịch mủ. Ngày 2/4, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục chăm sóc và điều trị.

VTCNews dẫn lời bác sĩ Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi đựợc điều trị kháng sinh, rửa vết thương, chiếu plasma lạnh hàng ngày nhưng da vùng lưng của trẻ vẫn tiếp tục hoại tử lan rộng. Ngày 13/4, các bác sĩ chỉ định mổ cắt lọc tổ chức hoại tử.

Bệnh nhi được chăm sóc trong lồng kính sau khu mổ phẫu thuật (ảnh chụp màn hình trên Dân Việt)

Hơn một tuần sau phẫu thuật, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhi ổn định hơn, vết thương khô, nhưng vẫn cần được tiếp tục theo dõi, điều trị và chăm sóc vết thương.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có mụn mủ trên da, nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Tuyệt đối không tự ý chích nặn mụn, hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp vì dễ gây viêm loét rộng, gây nhiễm trùng máu, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Từ Khóa: