Hai công ty chứng khoán lớn là EVS và Mirae Asset lần lượt bị UBCKNN xử phạt với tổng mức tiền lên tới hàng tỷ đồng do nhiều vi phạm.
- Ngăn chặn vụ lừa đảo giải ngân 1,9 tỷ đồng kịp thời
- Từ 15/12: Thông báo quan trọng về Căn cước công dân, người dân cần nắm rõ
- Đối tượng đẩy Đại úy CSGT vào đầu xe tải từng nhốt công an xã trong nhà
Tóm tắt nội dung
Chứng khoán EVS bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng vì nhiều sai phạm
Ngày 11/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán EVS với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Các vi phạm của doanh nghiệp này trải rộng từ tư vấn phát hành trái phiếu, cung cấp sản phẩm dịch vụ đến quản lý an toàn tài chính và quản trị nội bộ.
Cụ thể, EVS bị phạt 275 triệu đồng do tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu riêng lẻ không đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định. Đây là vi phạm đáng chú ý trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang được tăng cường kiểm soát nhằm bảo vệ nhà đầu tư.
Công ty cũng bị phạt thêm 275 triệu đồng vì cung cấp sản phẩm Elending cho khách hàng vay tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán khi chưa báo cáo UBCKNN và chưa được cơ quan quản lý chấp thuận. Hoạt động này diễn ra trong giai đoạn từ ngày 1/1/2023 đến 17/9/2025.
Chứng khoán EVS bị phạt do vi phạm an toàn tài chính và nhân sự
Ngoài các vi phạm nêu trên, EVS còn bị phạt 175 triệu đồng vì báo cáo không chính xác tỷ lệ vốn khả dụng tại nhiều thời điểm. Việc sai lệch thông tin trong báo cáo an toàn tài chính được đánh giá là hành vi ảnh hưởng đến tính minh bạch và khả năng giám sát của cơ quan quản lý.
Doanh nghiệp này cũng bị phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế đầu tư, khi đầu tư 4,13 triệu cổ phiếu GMA của Công ty cổ phần G-Automobile trong khoảng thời gian từ ngày 22/9 đến 25/9.
Bên cạnh đó, EVS còn bị xử phạt hàng loạt lỗi quản trị nội bộ khác như bố trí nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán làm việc tại bộ phận nghiệp vụ (phạt 60 triệu đồng), mở tài khoản giao dịch ký quỹ cho người nội bộ (phạt 65 triệu đồng) và báo cáo không đúng thời hạn hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến năm 2023 (phạt 60 triệu đồng).
Mirae Asset và BNP Global cũng bị xử phạt
Cùng lĩnh vực chứng khoán, Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset mới đây cũng bị UBCKNN xử phạt 700 triệu đồng do vướng loạt vi phạm. Trường hợp này tiếp tục cho thấy xu hướng tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các công ty chứng khoán.
Cũng trong ngày 11/12, UBCKNN đã xử phạt Công ty Bất động sản BNP Global số tiền 92,5 triệu đồng do không thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin định kỳ và công bố thông tin không đúng thời hạn đối với nhiều tài liệu liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Các quyết định xử phạt liên tiếp được xem là thông điệp mạnh mẽ của cơ quan quản lý nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương và tính minh bạch của thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu trong thời gian tới.
Theo: Dân Trí