Scientists discover antibody that ‘neutralizes’ virus that causes coronavirus
Biệt dược Ab8 lời giải cho Covid-19? (ảnh: iStock)

Do kích thước siêu nhỏ của kháng thể, thuốc có thể được hít hoặc tiêm bắp.

“Ab8 không chỉ có tiềm năng điều trị Covid-19 mà còn có thể được sử dụng để phòng chống SARS-CoV-2” John Mellors, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa ĐH Pittsburgh (UPMC) phát biểu.

Theo báo cáo, biệt dược này “có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị” virus Vũ Hán với chuột thí nghiệm. Thuốc cũng không tạo liên kết với tế bào của người, điều này cho thấy nó sẽ không có tác dụng phụ.

Nhóm nghiên cứu tại trường Y, ĐH Texas về Biodefense và Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston đã kiểm tra chéo Ab8 và ghi nhận khả năng ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào. Trong các thử nghiệm lây nhiễm trên chuột có hiệu ứng gấp 10 lần so với những con không được điều trị.

Hồi tháng 5 tạp chí Nature Communications công bố nghiên cứu một loại kháng thể “ẩn chứa khả năng ngăn ngừa và điều trị COVID-19” của các nhà khoa học Hà Lan.

Giáo sư James Gill, trường Đại học Y Warwick chia sẻ: “Việc tìm thấy một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa virus trong phòng thí nghiệm không đồng nghĩa rằng chúng có hiệu ứng tương tự với người”, nhưng dù sao thì việc khám phá ra loại kháng thể này cũng “rất tiềm năng”.