Đài Loan có thể buộc phải đối mặt với các cuộc tấn công tên lửa và tấn công mạng từ Trung Quốc nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc đảo này. Các chuyên gia cho rằng Đài Loan có thể áp dụng các cách từ Ukraine để mang lại lợi ích cho sự tồn vong của nước này.

Tăng cường an ninh quốc phòng

Nga đang sử dụng nhiều loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) để tấn công Ukraine. Mặc dù lực lượng phòng thủ Ukraine vẫn nguyên vẹn, nhưng họ đã không thể ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa của quân đội Nga.

Cựu Giám đốc cấp cao của Trung tâm Đổi mới Công nghệ và Không gian mạng, đồng thời là thành viên cấp cao của Tổ chức Bảo vệ các nền Dân chủ, cựu Đô đốc hải quân Mark Montgomery nói với The Epoch Times rằng “đây là một bài học để Đài Loan học hỏi”. Ông cho rằng, quốc gia Đông Á nhỏ bé này cần nhanh chóng tăng cường khả năng phòng không tầm ngắn đến tầm trung, để chống lại cả tên lửa hành trình và SRBM một khi Trung Quốc xâm lược.

Hồi tháng 2, Hoa Kỳ đã thông qua việc bán thiết bị và dịch vụ trị giá 100 triệu USD cho Đài Loan để “duy trì, bảo dưỡng và cải tiến” hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Theo tuyên bố của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng, việc nâng cấp cho hệ thống phòng không sẽ “giúp cải thiện tình hình an ninh của Đài Loan và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực”.

Tên lửa Patriot III do Mỹ sản xuất đang được phóng trong cuộc diễn tập quân sự hàng năm ở Đài Loan (ảnh: Cơ quan phòng thủ Đài Loan).

Không giống như Ukraine, Đài Loan phải đối mặt với một mối đe dọa lớn từ biển. Tuy nhiên, ông Montgomery cho biết phiên bản đối đất của tên lửa chống hạm Harpoon Black II (một phần của hợp đồng Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon (HCDS) vừa được trao cho Đài Loan) sẽ “gây rất nhiều thiệt hại cho lực lượng hải quân xâm lược hòn đảo này”.

Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng

Sau khi xâm lược bán đảo Crimea vào năm 2014, Nga đã tìm cách phá hủy nguồn điện của hàng chục ngàn công dân ở miền tây Ukraine. Trong những năm tiếp theo xảy ra một loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Ukraine và hệ thống ngân hàng nước này, v.v…

Tuy nhiên, đến năm 2022, khi Nga tiến hành cuộc chiến ở Ukraine, khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng của Kyiv đã trở nên tốt hơn nhiều. “Điều này Đài Loan có thể học từ Ukraine”, theo ông Montgomery.

Một báo cáo chỉ ra rằng một ngày trước cuộc xâm lược, quân đội và cơ sở hạ tầng của Ukraine đã phải đối mặt với cuộc tấn công mạng quy mô lớn của Trung Quốc.

Trong khi đó, mỗi ngày các cơ quan chính phủ Đài Loan bị khoảng 2,5 triệu cuộc tấn công mạng và thăm dò mạng từ phía Trung Quốc, một quan chức quốc đảo cho biết.

Vào tháng 3, Đài Loan cũng bị sự cố mất điện trên diện rộng. Điều này càng củng cố thêm mối lo ngại của ông Montgomery về chiến tranh mạng. Ông nhận định “Trung Quốc sẽ không ngừng tìm kiếm các lỗ hổng trong các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng quan trọng của Đài Loan. Quốc đảo này không có lựa chọn nào khác ngoài việc cải thiện kỹ thuật bảo vệ hệ thống mạng của họ”.

Áp dụng chiến lược sử dụng dân thường

Người dân Ukraine đã được huấn luyện cho chiến tranh như một tuyến phòng thủ cấp hai. Họ tham gia các cuộc tập trận để củng cố khả năng chiến đấu và hỗ trợ quân đội Ukraine.

Theo chuyên gia an ninh toàn cầu Benjamin Varlese, “việc sử dụng dân thường để hỗ trợ bảo vệ đất nước là một chiến lược hiệu quả”. Ông Varlese cho rằng, dân thường không chỉ sơ cứu cho những người bị thương mà họ còn thành công trong việc ngăn chặn các bước tiến của quân đội Nga.

Trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, Đài Loan cũng đã huấn luyện cách sơ cứu và chuẩn bị cho người dân cách hỗ trợ các lực lượng vũ trang.

Sổ tay phòng thủ dân sự bằng tiếng Trung do BQP Đài Loan phát hành (ảnh: BQP Đài Loan).

“Công dân Đài Loan chắc chắn có thể được sử dụng để làm chậm một cuộc xâm lược từ Trung Quốc, khiến một cuộc xâm lược quân sự nhanh chóng thành một cuộc nổi dậy kéo dài”, ông Varlese nói.

Chuyên gia an ninh nói thêm rằng: “Bất kỳ sự trì hoãn nào như vậy đối với một cuộc xâm lược có thể khiến chính quyền Trung Quốc tạm dừng chiến thuật và buộc họ phải suy nghĩ lại về chiến lược của mình”.

Theo ông Varlese, “khả năng [về cuộc xâm lược nhanh chóng] đang dần thu hẹp khi cuộc xung đột Nga-Ukraine diễn ra” bởi vì chính quyền Trung Quốc hiện nhận thấy mình “không hoàn toàn như” họ nhận định trước cuộc xung đột này, sau khi chứng kiến ​​phản ứng thống nhất của phương Tây đối với cuộc xâm lược của Moscow.

Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan là “không thể chờ đợi”

Là đồng minh đáng gờm nhất của Đài Loan, Hòa Kỳ đang phải chứng kiến cái giá phải trả ngày càng lớn về tiền bạc và sinh mạng do xung đột Nga – Ukraine, theo ông Montgomery.

Ông cho rằng, “sẽ rất tốn kém để giải quyết sự xâm lược và tác động của một quốc gia độc tài như Nga, và điều tương tự cũng đúng với Trung Quốc”.

Tính đến ngày 22/4, Washington đã cam kết hỗ trợ an ninh 3,4 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược và hơn 4 tỷ USD kể từ khi bắt đầu chính quyền Biden, theo Lầu Năm Góc.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh tại căn cứ không quân ở miền Nam Đài Loan vào ngày 18/11 (ảnh chụp màn hình SCMP).

Ông Montgomery cho rằng, nếu các khoản hỗ trợ và các biện pháp trừng phạt được thực hiện ngay trước cuộc khủng hoảng có thể khiến Nga nản lòng. Nhưng vì Nga không bị ngăn cản nên giờ đây Hoa Kỳ sẽ chi nhiều tiền hơn để dọn dẹp mớ hỗn độn này.

Theo ông Montgomery, bài học từ Nga cho thấy sự răn đe đòi hỏi phải có hành động trước cuộc khủng hoảng, sẽ là quá muộn một khi cuộc khủng hoảng bắt đầu. Vì vậy, quyết định đầu tư toàn bộ vào việc bảo vệ Đài Loan là không thể chờ đợi.