Bà Yến gửi đơn kiện và đòi Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai bồi thường cho bà hơn 3,3 tỷ đồng.

Theo báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Yến (sinh năm 1968, trú thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã gửi đơn khởi kiện đến TAND huyện Mang Yang.

Trong đơn, bà Yến đề nghị TAND huyện Mang Yang xem xét, buộc Chi cục THADS huyện bồi thường tổn thất tinh thần số tiền 504 triệu đồng; thiệt hại do tài sản bị xâm phạm 767 triệu đồng; thu nhập thực tế bị mất 409 triệu đồng; các chi phí thiệt hại khác 97 triệu đồng và buộc trả lại diện tích đất hoặc tiền có giá trị tương đương là 1,56 tỷ đồng. TAND huyện Mang Yang đã thụ lý đơn theo quy định của pháp luật.

Bà Yến khai hoang thửa đất 4.462 m2 tại thị trấn Kon Dơng. Năm 1994, bà sống chung như vợ chồng với ông Nguyễn Phi Long  (TAND huyện Mang Yang đã tuyên 2 người không phải là vợ chồng). 

Năm 2004, khi bà Yến đi chữa bệnh, ông Long tự ý bán mảnh đất trên cho bà Vũ Thị Minh Huệ. Sau khi khám bệnh trở về, bà Yến không chấp nhận giao đất nên bà Huệ khởi kiện.

Năm 2009, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, tuyên hủy hợp đồng mua bán đất giữa ông Long và bà Huệ. Ông Long phải bồi thường cho bà Huệ hơn 217 triệu đồng. Năm 2010, bà Vũ Thị Gắng (người đại diện ủy quyền của bà Huệ) có đơn yêu cầu thi hành án.

Vẫn theo Người Lao Động, sau đó ông Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mang Yang đã “tuỳ tiện” ra các quyết định THADS số 120/QĐ-THA, quyết định kê biên số 09/QĐ-THA lại buộc ông Long và bà Yến phải thi hành nghĩa vụ trả nợ cho bà Gắng số tiền mà ông Long phải bồi thường. Ông Tài đã ra quyết định kê biên, cưỡng chế THADS tài sản là mảnh đất 4.462 m2 của bà Yến để giao cho bà Gắng 1.996,8 m2.

Sau khi bà Yến đâm đơn tố cáo ông Tài, Cục THADS tỉnh Gia Lai vào cuộc và nhận thấy quyết định thi hành án của ông Tài ký không phù hợp. Cục này đã yêu cầu ông Tài sửa đổi, bổ sung Quyết định THA số 120/QĐ-THA theo đúng nội dung bản án TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên. 

Ông Tài cũng bị Cục THADS tỉnh Gia Lai “kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã phản ánh việc một Chi cục Thi hành án dân sự khác bị dân kiện, đòi bồi thường. 

Theo bài báo, vào ngày 4/11/2014, ông Phạm Tam (56 tuổi, ngụ quận 3, TP. HCM) đã nhận được thông báo của Cục thi hành án dân sự (THADS ) tỉnh Kiên Giang về việc ông yêu cầu Chi cục THADS huyện Hòn Đất bồi thường, do cơ quan này thi hành án không đúng quy định, gây thiệt hại cho ông. 

Theo đó, Cục THADS tỉnh Kiên Giang cho rằng trường hợp của ông Tam thuộc diện được bồi thường và đề nghị ông làm thủ tục yêu cầu bồi thường theo Luật bồi thường nhà nước.

Đây là kết quả nhiều năm ông Phạm Tam gửi đơn yêu cầu Chi cục THADS Hòn Đất bồi thường cho ông tổng cộng 1,5 tỷ đồng vì đã thi hành án sai, gây thiệt hại cho ông.

Kính mời quý độc giả đăng ký theo dõi tin tức cập nhật của MUCNews tại: