Người dân địa phương cảm nhận được sự rung lắc, ấm chén trên bàn uống nước bị xô lệch…nhiều người hoảng sợ bỏ chạy.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu cho biết, vào lúc 9h22 ngày 14/3, một trận động đất mạnh 4,5 độ, xảy ra ở huyện Điên Biên Đông, tỉnh Điện Biên, gây rung lắc ở nhiều huyện.

Tin từ Lao Động khi xảy ra động đất, nhà cửa rung lắc, ấm chén trên bàn uống nước bị xô lệch, nhiều ngôi nhà trên nền đất yếu có trần bằng thạch cao bị ảnh hưởng…

Tại thời điểm xảy ra động đất, các công sở đang trong giờ làm việc nên nhiều người đã phải chạy ra ngoài. Rất may động đất chỉ xảy ra rung lắc trong khoảng 2-3 giây.

Cách tâm chấn hơn 60km, chị Lường Thị Nghiệp, ở xã Mường Lói, huyện Điện Biên chia sẻ với báo VnExpress, đang nằm trên giường thì cảm thấy xung quanh chao đảo. “Ban đầu tôi nghĩ mình bị choáng, nhưng nhìn xung quanh thấy ghế và tủ quần áo rung lắc nên mới biết là động đất”.

Điện Biên động đất 4,5 độ, người dân lo sợ bỏ chạy
Bản đồ tâm chấn xảy ra động đất – Ảnh: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Vật lý địa cầu, trận động đất có độ sâu chấn tiêu là 13,2 km, tại xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông. Động đất có cường độ không quá lớn, tuy nhiên do xảy ra ở khu vực có địa chất phức tạp nên trong những giờ tới không loại trừ khả năng có dư chấn.

Tỉnh Điện Biên nằm trên hai đới đứt gãy lớn chạy qua, gồm: Điện Biên – Mường Lay, kéo dài khoảng 200 km và Sông Mã – Tuần Giáo – Lai Châu. Vì vậy, các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Mường Chà, thị xã Mường Lay và huyện Mường Nhé thường xảy ra động đất.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, số liệu ghi nhận trong lịch sử, 3 trận động đất có cường độ rất lớn đã từng xảy ra tại Điện Biên với cường độ từ 5,3 đến 6,9 độ Richter.

Riêng trận động đất 5,3 độ Richter xảy ra vào năm 2001 gây thiệt hại khoảng 210 tỷ đồng, phá hủy nhiều công trình.

Từ Khóa: