Giám đốc CIA John Ratcliffe tới Caracas gặp lãnh đạo lâm thời Delcy Rodríguez, trong lúc đối lập María Corina Machado tuyên bố sẽ trở thành tổng thống Venezuela.
- Cựu tổng thống Hàn Quốc Yoon bị tuyên án 5 năm tù trong phán quyết đầu tiên liên quan đến thiết quân luật
- Rơi hết sạch tiền và điện thoại ở Hà Nội: Cái kết ấm lòng
- Công an TP HCM triệt phá 18 điểm chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng
CIA tiếp xúc chính quyền lâm thời, Washington ưu tiên ổn định
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Ratcliffe đã tới Caracas để gặp Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez, chưa đầy hai tuần sau khi các đặc vụ Mỹ bị cho là góp phần then chốt vào việc bắt giữ cựu lãnh đạo Nicolás Maduro hôm 3/1. Một quan chức Mỹ nói với New York Times rằng chuyến thăm nhằm “truyền đi thông điệp Mỹ mong muốn cải thiện quan hệ làm việc” với chính quyền lâm thời do bà Rodríguez dẫn dắt.
Động thái này cho thấy Washington ưu tiên ổn định và hợp tác thực dụng trong giai đoạn chuyển tiếp. Các quan chức Mỹ thừa nhận việc đạt thỏa thuận với những nhân vật nắm quyền lực an ninh hiện nay là cần thiết để tránh nguy cơ sụp đổ nhà nước. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright nói với CBS News rằng mục tiêu trước mắt là “tránh sự sụp đổ của quốc gia”, đồng thời mở đường cho một tiến trình đại diện hơn về sau.
Chính quyền lâm thời cũng phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại. Trong bài phát biểu thay mặt ông Maduro, bà Rodríguez khẳng định Venezuela “có quyền” có quan hệ tốt với Mỹ và bày tỏ sẵn sàng tới Washington. Song song, Caracas đã cho phép chuyến bay trục xuất đầu tiên của Mỹ kể từ khi ông Maduro bị bắt, chở 231 công dân Venezuela hồi hương.
Machado bị gạt ra bên lề giữa toan tính quyền lực
Trong khi đó, lãnh đạo đối lập María Corina Machado tuyên bố bà sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên do dân bầu của Venezuela, sau nhiều năm bất ổn kinh tế và chính trị. Phát biểu trên Fox News, bà nói tự do sẽ trở lại và “khi thời điểm thích hợp đến”, bà tin sẽ giành chiến thắng trong bầu cử.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng phong trào đối lập của bà đang bị gạt ra bên lề. Theo các đánh giá, Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ bà Rodríguez – người ông gọi là “tuyệt vời” – thay vì thúc đẩy chuyển giao quyền lực cho đối lập, do lo ngại rủi ro an ninh nếu không kiểm soát được quân đội và các lực lượng bán quân sự.
Luật sư Mỹ Eva Golinger nhận định đối lập “tạm thời bị loại khỏi cuộc chơi”, khi chính quyền lâm thời đáp ứng những yêu cầu then chốt của Washington, đặc biệt là mở cửa trữ lượng dầu mỏ lớn cho các công ty Mỹ. Bà cho rằng việc Machado trao tặng huân chương Nobel Hòa bình cho ông Trump nhằm ghi nhận hành động chống Maduro khó có thể đảo ngược tính toán hiện tại của Nhà Trắng.
Cựu nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại Venezuela Imdat Oner cũng nhận xét đối lập đã “đặt cược hoàn toàn” vào việc Mỹ lật đổ toàn bộ chế độ, nhưng điều đó không xảy ra. Trong bối cảnh ấy, chuyến thăm Caracas của Giám đốc CIA được xem là dấu mốc cho thấy Washington đang định hình quan hệ với chính quyền lâm thời, thay vì đặt cược vào một chuyển giao quyền lực nhanh chóng theo kỳ vọng của phe đối lập.
Theo: Khai Mở