Nếu gọi vào số điện thoại lạ, người dân có thể mất tới 150.000 đồng / phút, theo cảnh báo từ Cục Viễn thông, thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông.

Mạng xã hội gần đây lan tỏa lời cảnh báo về việc người dân nên thận trọng với các cuộc gọi có số điện thoại có đầu số quốc tế; như +375 (Belarus), +371 (Latvia), +381 (Serbia), +563 (Valparaiso), +370 (Vilnius), +255 (Tanzania)…

Thông tin cảnh báo: Nếu gọi lại vào các đầu số trên, họ có thể sao chép danh sách liên hệ của người nhận trong 3 giây.

Lời cảnh báo có ghi: “Nếu có chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại thì cũng bị sao chép; nếu nhấn #90 hoặc #09 trên điện thoại di động khi nhận được cuộc gọi trên sẽ bị truy cập vào thẻ SIM để chúng thực hiện cuộc gọi với tiền trong tài khoản điện thoại của người nhận và coi người nhận là tội phạm”.

Theo Dân Trí, Cục Viễn thông cho biết, tại Việt Nam không có dịch vụ điện thoại nào mà người nghe phải trả tiền, kể cả cuộc gọi từ quốc tế về Việt Nam.

Cục Viễn thông cho biết: Không có cơ sở khẳng định rằng việc gọi lại hoặc thao tác bấm #90 hoặc #09 trên điện thoại di động sẽ khiến người dùng bị sao chép thông tin liên lạc, ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc chiếm đoạt tiền trong tài khoản điện thoại của người dùng.

Dù vậy, vẫn có “nguy cơ mất tiền khi gọi lại vào số lạ”, theo Dân Trí.

Bài báo cho biết: Việc mất tiền với số điện thoại lạ có thể xảy ra trong hai tình huống.

  • Thứ nhất, là cuộc gọi với mục đích lừa đảo.
  • Thứ hai, là số lạ “nháy máy”, lôi kéo người dùng gọi lại; từ đó phát sinh cước viễn thông không mong muốn. Ví dụ, cước gọi đến số điện thoại vệ tinh có giá trung bình là 99.000 đồng/phút; cao nhất có thể đến 150.000 đồng/phút. Phí được tính ngay khi đổ chuông.

Các tình huống có thể bị lừa trên điện thoại

Các tình huống lừa đảo có thể là: Đối tượng gọi điện cho nạn nhân, tự xưng là nhân viên điện lực thông báo đang nợ tiền điện; Hoặc nhân viên chuyển phát thông báo có gói quà từ nước ngoài; Hoặc nhân viên ngân hàng thông báo đang thiếu nợ ngân hàng.

Cũng có tình huống là cảnh sát thông báo lỗi vi phạm giao thông; hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia, v.v.

Các đối tượng lừa đảo nhắm vào tâm lý người nghe; sau đó yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng; rồi tìm cách hù dọa, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Theo Dân Trí, từ tháng 7 đến tháng 9/2021, các nhà mạng đã ngăn chặn hơn 74 triệu cuộc gọi giả mạo.

Nên làm gì để tránh bị lừa trên điện thoại?

Cục Viễn thông cho biết người dùng điện thoại cần chú ý nhìn xem cuộc gọi hoặc tin nhắn có phải là từ quốc tế hay không. Nếu từ quốc tế, số sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu; hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã Việt Nam).

Đối với các cuộc gọi nháy máy từ quốc tế, người dùng không nên gọi lại; trừ khi biết chắc đó là cuộc điện thoại từ người thân của mình ở nước ngoài.

Đối với các đối tượng tự xưng là công an, viện kiểm sát, ngân hàng…, người dùng không nên thực hiện yêu cầu nào từ đối tượng.

Từ Khóa: