Công ty Baker Creek Heirloom tại Mỹ cung cấp hạt giống không biến đổi gen và không bị nhiễm thuốc trừ sâu. Anh Jere Gettle – người chủ công ty nhận thấy đại dịch covid-19 và thiên tai lũ lụt sẽ khiến thực phẩm khan hiếm trong tương lai, vì vậy cứu được hạt giống là quan trọng hơn bao giờ hết.

Anh Jere Gettle bắt đầu công ty hạt giống của mình vào năm 1997. Anh và người vợ Emilee tiếp tục phát triển kinh doanh hạt giống gia truyền gần Mansfield, MO, USA.

Lúc đầu anh cung cấp những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình và nhà hàng thuần chay tại chỗ; để mọi người có thể thưởng thức hương vị sản phẩm trong vườn. Đó là những sản phẩm không biến đổi gen, không có thuốc trừ sâu.

Anh cũng mong muốn cung cấp hạt giống để người khác có thể làm điều tương tự cho chính gia đình của mình. Anh không bao giờ nghĩ rằng nó có thể phát triển như ngày hôm nay – Công ty hạt giống Baker Creek Heirloom.

Hiện nay anh có 24 khu vườn ngoài trời và 9 nhà kính lớn để trồng các loại cây nhiệt đới. Anh trồng chuối, cây ăn quả, rau khổng lồ, những cây mà yêu cầu vụ mùa trồng dài hơn và cần được bảo vệ quanh năm mà không bị khí hậu đóng băng. Anh sử dụng những ngôi nhà bóng rổ lớn để trồng hạt giống rồi cấy ghép với khu vườn bên ngoài khi thời tiết cho phép vào đúng thời điểm mùa vụ.

Cải xoăn Stick Stick cao 20 feet trong phạm vi bản địa, trung bình 6-12 feet trong khu vườn của chúng tôi.

Nhiều người được tuyển dụng để sản xuất, thử nghiệm hạt giống và sản xuất thực phẩm. Tất nhiên có cả các loại hoa đẹp và các loài thảo dược nữa. Tầm quan trọng của hạt giống gia truyền là rõ ràng, nhiều người nhận ra lợi ích của việc cứu hạt giống nên họ đã tự trồng và dự trữ chúng.

Đại dịch Covid-19, thiên tai lũ lụt, cháy rừng trên thế giới đã khiến nhiều người lo lắng về nguồn cung cấp thực phẩm trong tương lai gần và có thể xa hơn nữa. Anh Jere Gettle cảm thấy cứu được hạt giống là quan trọng hơn bao giờ hết: Chúng tôi có nhiều đơn hàng hạt giống gia truyền trong năm nay, với số lượng gấp 3 lần năm 2019. Chúng tôi đang xây dựng một trung tâm đóng gói và vận chuyển mới ở gần Seymour, MO.

Cơ sở rộng gần 5000 mét vuông sẽ được sử dụng chủ yếu để đóng gói hạt giống và hoàn thành số lượng đơn đặt hàng. Danh mục các loại hạt giống của công ty tăng từ 456 trang trong năm 2020 lên đến 500 trang vào năm 2021 và sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Catalogue hạt giống năm 2020.

Công ty có chương trình quyên góp, cung cấp hạt giống cho vườn của trường học, vườn cộng đồng và các tổ chức khác. Đôi khi chúng tôi còn quyên góp cho các tổ chức từ thiện thế giới đã trải qua thảm họa tự nhiên.

Dưới đây là một số hình ảnh rau, củ, quả của gia đình anh Jere Gettle:

Cà rốt Manpukuji, một củ cà rốt siêu dài giống từ Nhật Bản có thể mọc dài hơn 2 feet nếu trồng đúng đất.
Beni Houshi Mizuna một sự thay đổi mới với thân cây giống rất giàu chất anthocyanin.
Đậu Rắn Trăn Trung Quốc, loại đậu rắn lớn nhất, mọc dài đến 60 inch và dày 1.5 inch và có vị giống đậu xanh, thậm chí ngon và ngọt hơn.
Hoa Len Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện trong danh mục hạt giống Mỹ vào thập niên 1910, nhưng nó rơi vào tình trạng mất giống vào những năm 1960. Người bạn Mark Wideman của chúng tôi tìm thấy một gói hạt giống duy nhất trong chuyến đi Nhật Bản, và chúng tôi rất vui mừng khi khôi phục và giới thiệu lại nó cho các khu vườn ở khắp mọi nơi.
Cà tím Dây Trung Quốc dài và mảnh mai với hương vị siêu ngọt, ngọt đến mức bạn có thể ăn sống được!
Tatsoi xanh – sành ăn với hương vị siêu ngọt ngào và sảng khoái.
Cà chua Cam Accordion, một quả cà chua to và đẹp, ngọt.
Cần tây hồng và trắng, giàu hương vị có thể nấu súp, cũng tuyệt vời như một món ăn vặt hoặc xay sinh tố sử dụng tại chỗ.
Một góc vườn rau sống của gia đình anh Jere Gettle.

Từ Khóa: